top of page

By Trường Bomi - Founder & CEO Rootopia #2: Tipping Point

Xin chào các bạn! Tiếp nối chuỗi series chia sẻ đầy ý nghĩa của anh Trường Bomi - nhà sáng lập CEO Rootopia, tôi xin phép được chia sẻ bài viết thứ 2 của anh trong bài Daily Blog hôm nay. Với nhiều kinh nghiệm sáng lập và vận hành nhiều startup trước đó của mình, nhà sáng lập Trường Bomi đã chia sẻ về cách tiếp cận bền bỉ và nhạy bén, để tìm ra công thức chiến lược giúp startup tăng trưởng bứt phá. Đó là, Tipping point - Điểm Bùng Phát. P/s: Xin cám ơn anh đã ủng hộ nhiệt tình, cho em đăng lại bài viết của anh trên Zunzunstartup này nhé!


Xin mời mọi người đọc bài viết nguyên gốc của anh được anh chia sẻ vào ngày 28/03/2021 trên Facebook của mình dưới đây nhé!


>>>


Hôm qua ngồi cà phê cuối tuần với Nguyễn Xuân Đông một trong những boss trùm Ecomobi & cũng là big brother đầu tư cho CoolMate của Phạm Chí Nhu từ thời trứng nước ý tưởng. Trong câu chuyện anh em có đề cập tới Tipping point trong quá trình tìm ra kỹ thuật tăng trưởng đột phá cho sản phẩm khởi nghiệp.


CoolMate, mang tới một giải pháp hay ho về thời trang cơ bản cho nam giới, phân phối theo mô hình D2C (Direct to Consumer). Mất nhiều tháng đầu tiên từ khi đưa sản phẩm ra thị trường, mỗi ngày đội ngũ chỉ bán được lẹt đẹt một vài chục đơn hàng, khiến team cũng nản. Rất nhiều thử nghiệm để tìm ra điểm kích hoạt, và cuối cùng team bỏ lượng tiền không hề nhỏ của một team khởi nghiệp all-in tìm đến một KOL trẻ để bạn review sản phẩm CoolMate trên kênh Youtube của mình, trong đó có gắn link mua hàng trong video review. Thật bất ngờ, trong chiến dịch liều mạng này, doanh thu đã tăng 1xxx%. Từ đó, mức doanh thu này tạo nên một mốc bình thường mới, đẩy doanh số ngày tăng nhiều lần so với cũ.


Câu chuyện của Đông khiến Trường nhớ lại những ngày cơ hàn, đối mặt với áp lực thúc đẩy tăng trưởng tuần (Week over Week Growth) cho dịch vụ giao hàng Siêu Tốc của AhaMove hồi 2016 phải liên tục đạt 5-20%. Sau nhiều cân đong đắn đo, Trường quyết định thử nghiệm con bài BIG FRIDAY. Áp lực của lựa chọn này, giống CoolMate, là chi tiêu vào ngày thử 6 sẽ tăng “phi mã”, vào Promotion giảm phí ship. Để lôi kéo những top tier merchants có tầm nhìn và vốn có hiệu suất bán đồ ăn uống giao ra ngoài cửa hàng rất tốt cùng bung lượng bán gấp 50-100% so với ngày thường. Không khí đội ngũ sales sôi sục, merchant hăng máu cắt tiền tiết kiệm được từ phí giáo hàng ra quảng bá bán hàng, và đội ngũ tài xế và CS có ngày thứ 6 tăng tốc hộc tốc trên khắp đường phố và trên bàn tổng đài.

Với rất nhiều nỗ lực BIG FRIDAY, suốt 2016 kéo qua 2017 tăng trưởng tháng (Month over Month Growth) không ngừng nhảy bậc khiến tạo ra tăng trưởng qua 2 năm (Year over Year Growth) là một thành quả kỳ vĩ đưa công ty vượt qua vực thẳm - Valley of Death - khiến nhiều công ty khởi nghiệp mắc kẹt và phải dừng hành trình của mình. Kỹ thuật “Big Day” đã trở thành một nhân tố tạo nên Tipping Point ở AhaMove.


Sau này, kỹ thuật này cũng được áp dụng ít nhiều khi Trường, Huy Đường Tăng và anh em phát triển một số sản phẩm về Food Delivery (Lala.vn) và Gamifications (Heo Đất MoMo, Đi Bộ Cùng MoMo, Lắc Xì 2020 – Sưu tầm linh thú), và đều có kết quả khá ngọt ngào khi đưa sản phẩm vượt qua vực thẳm. Hành trình tìm ra công thức tăng trưởng đột phá cho sản phẩm thật thách thức mà cũng khoan khoái biết chừng nào. Có lẽ vì vậy mà con đường startup là "chất gây nghiện" và truyền cảm hứng cho biết bao những người luôn sống khát khao.


>>>


Trên đây là những chia sẻ ý nghĩa của anh Trường Bomi - Founder & CEO của Rootopia - cũng là startup quỹ Genesia Ventures chúng tôi đầu tư và đồng hành phát triển tại Việt Nam. Hi vọng, bài viết này của anh có thể mang lại những gợi ý quan trọng tới các nhà sáng lập startup trong hành trình đi tìm công thức tạo ra Điểm Bùng Phát - Tipping Point, giúp doanh nghiệp của mình phát triển bứt phá bền vững nhé! Yeah, just keep fighting!!

bottom of page