top of page

Small milestone: Kỉ niệm cột mốc 100 bài viết daily catchup và kỳ nghỉ …viết trong 1 tuần tại Nhật Bản

Xin chào các bạn! Vừa qua tôi đã có một kỳ nghỉ… viết trong 1 tuần, nhân dịp chuyến công tác đặc biệt của tôi tại Tokyo Nhật Bản, đồng thời nhân kỉ niệm cột mốc nho nhỏ của tôi, là đã có 100 bài viết Daily Catchup tại đây. Thiết nghĩ đây cũng là thời điểm phù hợp để tôi nhìn lại hành trình vừa qua, do đó, trong bài viết quay trở lại ngày hôm nay tôi xin phép được chia sẻ một vài suy nghĩ của mình về cột mốc này nhé!


100 bài viết này, thực sự là 100 ngày không ngừng học hỏi, trải nghiệm, chiêm nghiệm, tìm kiếm của tôi cho những đề tài và nội dung ý nghĩa để chia sẻ. Tất cả đều phản ánh rất chân thực những suy nghĩ và bài học tôi qua từng ngày. Tôi muốn xây dựng một kênh thông tin liên lạc giữa tôi với các nhà sáng lập startup, các đồng đội của mình, để mọi người có thể hiểu được tôi nhất, từ những suy nghĩ và bài học ý nghĩa của mình qua từng ngày. Tôi luôn tin rằng trong rất nhiều hình thức giao tiếp khác nhau, qua lời nói trực tiếp hay qua hình ảnh video, thì hình thức viết này là cách giao tiếp hiệu quả nhất với tôi trong việc truyền đạt ý thông điệp và với người đọc là thu nhận thông tin.


Cụ thể, là các bài viết này giúp tôi có thể truyền tải được nội dung mình muốn chia sẻ hiệu quả và cụ thể nhất, có thể vượt qua được những rào cản ngoại ngữ (với tính năng có thể trực tiếp dịch nhiều ngôn ngữ khác nhau trực tiếp trên một trang nội dung) để tất cả mọi người có thể cùng đọc hiểu nội dung gốc bằng tiếng Việt của tôi. Bên cạnh đó, là tối ưu ROI trong việc nhanh chóng thu nhận được số lượng thông tin chỉ trong ~3 phút đọc, dành cho những nhà sáng lập hay bất kỳ ai mưu cầu hiệu suất giá trị trên thời gian bỏ ra. Cuối cùng, là sau mỗi bài viết tôi đều để từ “Keep fighting!” là thông điệp tích cực, cổ vũ tinh thần của mọi người, đặc biệt là các nhà sáng lập startup, rằng hãy luôn kiên trì, chiến đấu từng ngày để tiến tới thành công hơn nữa.


Việc kiên trì chia sẻ 100 bài viết vừa qua đã tạo cho tôi một thói quen kỉ luật, kiên trì viết, cũng như giúp tôi cảm giác mình sống trọn vẹn từng ngày với nhiều bài học chiêm nghiệm ý nghĩa. Và để rồi trong 1 tuần tôi nghỉ viết vừa qua, tôi thực sự cảm thấy hụt hẫng và trống rỗng nếu như không được viết ra những điều mình đã học và trải nghiệm được trong ngày. Thế đó, 1 tuần thử thách vừa qua đã giúp tôi nhận ra được những bài viết ở đây đã trở thành một phần quan trọng mỗi ngày của tôi như thế nào. Rằng, tôi không có lý do để dừng lại, rằng tôi vẫn luôn cần “keep fighting!” lăn sả làm việc, trải nghiệm học hỏi để rồi chia sẻ những bài học đó tới những người quan tâm.


Bên cạnh đó, tôi cũng nhận ra những thách thức của việc cho ra bài viết đều đặn mỗi ngày. Thực tế, tôi thường chỉ dành ra khoảng 30 phút trước khi đi ngủ, và 30 phút sau khi thức dậy để hoàn tất 1 bài viết Daily Catchup này. Thậm chí, có bài viết tôi chỉ viết vội trên bãi biển khi đi thăm quan tại Đà Nẵng. Có những bài tôi viết khi đã mệt nhoài trở về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi từ sáng sớm tới tối muộn. Có những bài tôi chia sẻ lại từ các bài báo phỏng vấn tôi, hay đề cập lại nội dung chia sẻ trong các bài blog trước đó của tôi. Đây đều là những bài viết được tôi chia sẻ những suy nghĩ, bài học chiêm nghiệm của mình thực tế trong ngày. Hi vọng đây là nơi các nhà sáng lập hay bất kỳ ai tìm thấy được sự an ủi, cổ vũ với nguồn năng lượng tích cực từ tôi rằng, rằng hãy tiếp tục cố gắng mỗi ngày.


Một tuần công tác ở Nhật vừa qua, đã giúp tôi một lần nữa khẳng định hướng đi của mình. Tôi luôn tin vào Compound Effect đến từ những việc làm và giá trị nhất quán, được tích luỹ trong một khoảng thời gian dài, sẽ trở thành “lãi suất kép” - giá trị cộng dồn lớn lao sau này. Tôi tin vào giá trị nền tảng bền vững không thể xây dựng bằng con đường tắt. Tôi tin vào sự kiên trì, kỉ luật và nhất quán trong từng hành động và suy nghĩ. Tôi tin vào giá trị lan toả của mong muốn chia sẻ những bài học của mình với mọi người để cùng chung tay xây dựng cộng đồng lớn mạnh hơn. Tôi muốn Việt Nam mình có vị thế lớn mạnh hơn nữa, tôi muốn startup của Việt Nam chúng ta phát triển bền vững hơn nữa. Một khi tôi vẫn còn những niềm tin và mong muốn mạnh mẽ này, tôi vẫn sẽ “Keep fighting!!” viết và chia sẻ tới mọi người. Yeah, chúng ta cùng Keep fighting nhé!!

bottom of page