top of page

ByTuanHuynh: Tư duy Less is More trong xây dựng sản phẩm - Chia sẻ từ Co-founder& CTO Rootopia

Đối mặt với thách thức Cung và Cầu không đi cùng nhau, và Cầu thường vượt Cung vào cuối tháng, trong khi Cung lại vượt Cầu những ngày còn lại, đội ngũ của Rootopia đã nỗ lực đi tìm lời giải cho bài toán này bằng tính năng đầu tư tự động được xây dựng trong vòng dưới 2 tuần với team Tech chưa đầy 10 người khi đó. Nhờ đó, kết quả là tỉ lệ lắp đầy (tỉ lệ giải nhân cho vay học phí) luôn được duy trì ở mức 100% qua từng tháng tới nay. Xin mời mọi người đọc bài viết của em Huỳnh Minh Tuấn chia sẻ về chiến lược và tư duy xây dựng sản phẩm rất hay của Rootopia nhé! Yeah, keep fighting!!!

Xin mời mọi người đọc bài viết chi tiết của em Huỳnh Minh Tuấn cùng với Key takeaways ở dưới đây nhé! Xin cám ơn!!  • Cái “chua” của mô hình này là phải cân bằng được cung và cầu, nếu một trong hai vế tăng trưởng trong khi vế khi không theo kịp thì mô hình sẽ vỡ. Ở phía cầu, các hồ sơ xin vay (những hồ sơ đã được Rootopia kiểm duyệt và đẩy lên nền tảng để angel đầu tư) không xuất hiện đều đặn vì các trường sẽ có xu hướng “chạy số” vào cuối tháng, nên cầu sẽ đặc biệt tăng đột biến vào cuối tháng. Ngược lại, ở phía cung, các angel thường bỏ tiền vào Root để đầu tư và tích lũy sau khi nhận lương vào đầu tháng.

  • Từ góc nhìn của angel, anh Huy Đường Tăng - CGO - là mội người rất ám ảnh với nỗi đau của khách hàng, tin rằng việc tối đa hóa lợi nhuận đầu tư là một trong những yếu tố quan trọng để Rootopia có thể đạt được Product Market Fit ở đầu angel. Để làm được việc này thì cần phải để “tiền không nhàn rỗi” bằng cách liên tục xoay vòng tiền sau khi nhận lại tiền lãi từ những khoản vay trước và đầu tư vào khoản vay mới.

  • Làm sao để tính năng đầu tư tự động được code trong vòng dưới 2 tuần với tech team chưa đầy 10 người?

    • Anh Khánh (CTO) trong buổi founder gathering vừa qua ở quỹ Genesia chia sẻ về quy tắc của anh trong quá trình xây dựng sản phẩm: “Less is More” (tạm dịch: Ít hơn là Nhiều hơn). Anh chia sẻ rằng, một trong những công việc quan trọng của anh là say NO (nói không) với những thứ không phải là trọng yếu. Diễn giải theo quy luật 80/20, những thứ không thuộc về 20% nguyên nhân tạo nên 80% kết quả, anh ấy đều sẽ say NO.

    • Ở sản phẩm đầu tư tự động, thay vì sử dụng những thuật toán phức tạp với nhiều nguyên tắc khác nhau để xem nhà angel nào được đầu tư tiền vào một hồ sơ, anh ấy chọn thuật toán ngẫu nhiên (random) đơn giản. Không xây dựng giao diện người dùng phức tạp (UI) để vận hành, anh ấy cho phép làm bằng excel. Mục tiêu là cho sản phẩm ra thị trường sớm nhất có thể và sẽ cải thiện và tối ưu hóa dần theo thời gian dựa trên phản hồi của người dùng.

bottom of page