top of page

VnEconomy - TechConnect: CEO BuyMed - “Không dám ảo tưởng… và trước giờ chỉ giải hai bài toán”

Không chỉ ở Việt Nam, hiện tại BuyMed là công ty dược phẩm B2B lớn nhất Đông Nam Á, nếu so về doanh thu và quy mô. BuyMed có mô hình đúng và cách vận hành hiệu quả, không tốn quá nhiều tiền, nhưng vẫn đạt kết quả lớn. So với cách phân phối thuốc truyền thống thì cách hoạt động của BuyMed có thể giúp giảm tới 50% chi phí. BuyMed muốn làm trong 5 năm tới là xây dựng hệ sinh thái chăm sóc sức khoẻ toàn diện, khi đó mọi người cần thuốc, hẹn gặp bác sĩ, bảo hiểm,... họ sẽ nhớ đến thương hiệu BuyMed. P/s: Xin cám ơn quý báo đã thực hiện bài phỏng vấn có chiều sâu thông tin với nhà sáng lập BuyMed của chúng tôi nhé! Yeah, just keep fighting!!


Xin mời mọi người đọc trọn vẹn nội dung, và key takeaways từ bài phòng vấn trên quý báo VnEconomy - TechConnect dưới đây nhé!
  • Khi gọi vốn, trước hết, startup phải cho các nhà đầu tư thấy được giá trị của chính mình. Giá trị đó bộc lộ rất rõ ràng trong mô hình của BuyMed. Ngày xưa, nhà thuốc mất khoảng chừng một tuần mới lấy được thuốc. Bây giờ, chúng tôi chỉ mất vài ngày.

  • Bên cạnh đó, những nhà thuốc ở vùng sâu vùng xa không có khả năng tiếp cận nhiều loại thuốc, BuyMed có thể giúp họ. Mô hình đúng và cách vận hành hiệu quả, không tốn quá nhiều tiền, nhưng vẫn đạt kết quả lớn. Không phải chỉ ở Việt Nam, hiện tại BuyMed là công ty dược phẩm B2B lớn nhất Đông Nam Á, nếu so về doanh thu và quy mô, điều đó cũng đã thu hút các nhà đầu tư.

  • Hiện tại bài toán của mình đang xoay quanh về thuốc, sắp tới sẽ chú trọng nhiều hơn đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe. So với cách phân phối thuốc truyền thống thì cách hoạt động của BuyMed có thể giúp giảm tới 50% chi phí. Về phía các nhà thuốc, mình nghĩ trung bình họ có thể tiết kiệm được từ 5-10% chi phí, từ đó người tiêu dùng có thể mua được với giá rẻ hơn.

  • Bản thân ngành này luôn mang tính xã hội rất cao. Chính vì vậy, BuyMed đang phát huy trách nhiệm xã hội của mình. Các nhà đầu tư chú trọng mạnh vào yếu tố xã hội. Tôi nghĩ BuyMed hội tụ cả khả năng tài chính lẫn trách nhiệm xã hội.

  • Nhà thuốc sẽ không chỉ là nơi mua bán thuốc mà là còn là nơi là chăm sóc bệnh nhân. Cách sơ cấp giống như những trung tâm chăm sóc y tế xã, phường. Nhà thuốc tư nhân có thể phối hợp làm những công tác như khám bệnh từ xa, các xét nghiệm đơn giản. Nếu bây giờ thuocsi.vn chỉ cung cấp sản phẩm cho các nhà thuốc, trong tương lai, chúng tôi muốn tiến thêm một bước nữa, đó là chuyển đổi số để các nhà thuốc không chỉ bán thuốc mà còn có thể cung cấp những dịch vụ khác, giống như một hệ sinh thái.

  • Chúng tôi cũng đang cố gắng giải từng phần của bài toán. Việc đưa thành công thuốc tới các nhà thuốc cũng là thành công đầu tiên trong nỗ lực này. BuyMed phải chia thành các bước và cũng không ảo tưởng có thể giải quyết được luôn vì có rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết để xây dựng một hệ sinh thái toàn diện.

  • BuyMed sẽ cố gắng xây dựng một nền tảng mà mọi người có thể tích hợp dịch vụ của họ vào. Chúng tôi sẽ làm những việc thiên về hạ tầng, chẳng hạn như kho bãi, logistics hay kể cả nhà thuốc. Giả sử đối tác có dịch vụ khám chữa bệnh từ xa, hãy gắn nó vào BuyMed. Nghĩa là, mọi người cứ tích hợp dịch vụ của họ vào và BuyMed sẽ đóng vai trò như một nền tảng. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với mọi người để cuối cùng ai ai cũng có thể tiếp cận được thuốc. Tôi mong rằng, 5 năm sau, khi mọi người cần thuốc, hẹn gặp bác sĩ, bảo hiểm,... họ có thể nhớ đến thương hiệu BuyMed. Đó là cái BuyMed muốn làm.

bottom of page