top of page

By Trường Bomi - Founder & CEO Rootopia #5: Bài học tiến hóa của một startup thông qua Data-Driven Culture

Xin chào các bạn! Đi từ e-commerce Olymsearch vào năm 2014, tới công ty e-commerce Adayroi, cho tới sáng lập platform giao hàng on-demand logistics AhaMove, mỗi một hành trình khởi nghiệp đi qua đều để lại cho anh Trường Bomi nhiều “bài học xương máu”. Một trong số đó, là chất lượng của Văn hóa ra quyết định dựa trên đào sâu dữ liệu (Data-driven culture). Đây chắc chắn cũng chính là lời giải vô cùng quan trọng cho rất nhiều câu hỏi hóc búa trong quá trình vận hành startup của bất kì nhà sáng lập nào. Do đó, tôi xin phép được chia sẻ bài viết thứ 5 của anh về đề tài này, trong bài Daily Blog ngày hôm nay nhé!


Xin mời mọi người đọc bài viết nguyên gốc được anh chia sẻ vào ngày 17/03/2019 trên Facebook của anh dưới đây nhé!


>>>


Một trong những yếu tố trọng yếu khiến người khởi nghiệp thất bại chính là sự thiếu hiểu biết. Sự thiếu hiểu biết đó dẫn đến vấn đề lớn nhất khiến khởi nghiệp thất bại là: chọn sai điểm rơi để nhảy vào thị trường. Mặt khác, một người làm khởi nghiệp bền bỉ luôn sở hữu phẩm chất học tập không ngừng, và đó cũng là nhân tố mang lại cho họ may mắn để vượt qua vực thẳm chết chóc (Valley of Death) khiến 90% số công ty khởi nghiệp mắc cạn.


Thời còn khởi nghiệp e-commerce Olymsearch 2014, đốt tiền (cả của mình và nhà đầu tư) chỉ kịp hiểu Problem – Solution Fit là như thế nào (và cả tầm quan trọng của fail fast, fail cheap). Qua Adayroi làm e-commerce kịp hiểu thêm sâu xa tại sao Olymsearch thất bại. Và cũng kịp hiểu thực sự Vận hành (aka Operations) là gì và phức tạp ra sao, mà trước đó ở các dự án cỡ nhỏ và trong trường MBA đều không dạy qua thực tế.


Tới khi khởi nghiệp làm platform giao hàng on-demand logistics Aha cùng anh em, xuất phát điểm gần như từ Zero về mặt thị trường, may mắn vượt qua giai đoạn vực thẳm chết chóc, tăng trưởng nóng để trở thành người được chọn mới học thêm được bài học xương máu: Dữ liệu là vàng đen (oil), & chất lượng của Văn hóa Ra quyết định dựa trên đào sâu dữ liệu (Data-driven culture) chính là giàn khoan kéo vàng đen từ sâu trong lòng đất vào bể chứa nhiên liệu của động cơ tăng trưởng. Đó thực sự là một quá trình tiến hóa của chọn lọc tự nhiên, với mớ bòng bong câu hỏi trong đầu phải gỡ rối:


  • Hôm sau mới biết kết quả vận hành của ngày trước là quá lâu, và ra quyết định không hiệu quả. Làm sao để nắm tình hình ngay tức khắc? Sống chết của một platform đôi khi chỉ ở điểm đơn giản này.

  • Làm sao để thoát cảnh “nghèo đi xe đạp cà tàng” phân tích pivot excel ngày một cồng kềnh, chậm chạp, để lên đời “xe máy, ô tô”?

  • Làm sao đội ngũ BI (Business Intelligence) chỉ vài mống xử lý được hàng trăm “đơn đặt hàng” của khắp các bộ phận Vận hành, Kinh doanh, Marketing, Chiến lược,…thậm chí Nhân sự trong một ngày làm việc ngổn ngang?

  • Làm sao để một bạn Sales cũng là chuyên gia “nhai” số chứ không chỉ biết bán nước bọt cho khách hàng?

  • Làm sao để “dầu thô” dữ liệu tự động biến thành “vàng đen” Insights (thông tin có giá trị) vừa nhanh nhất & vừa tự động hóa automation?

  • Làm sao để chỉ bấm 1 câu lệnh thần kỳ mà biết hiện tại và tương lai (kết quả vận hành & kinh doanh) của một ngày hay một người như thế nào?

  • Và, làm sao để biến việc ra quyết định dựa trên con số thô trọc hàng ngày ngấm sâu thành văn hóa đầy sức mạnh giúp công ty khởi nghiệp lột xác từ vịt bầu thành thiên nga?


Tới thời điểm hiện tại, AhaMove bị tiếng là ông CEO chẳng chịu viết dòng code nào, song lại được tiếng là đến một bạn sales cũng biết viết code, khác đại đa số các công ty khởi nghiệp khác. Quả ngọt ấy, mặc dù còn phải tiếp tục không ngừng tiến hóa, chính là kết quả của gần 4 năm bền bỉ giải mã ẩn số của những câu hỏi hóc búa trên. Kể hết hành trình thì rất dài, nên Trường cô đọng một vài bài học tiến hóa về Data-driven Culture ở đây – một bộ 54 slides công phu với nhiều thâm cung bí sử và số má, từ Day 1 tới tận giờ. Mọi người FREE download ở ĐÂY nhé! Happy reading! Then forming good Culture.


>>>


Trên đây là những chia sẻ ý nghĩa của anh Trường Bomi. Thực tế tới nay, anh luôn nhất quán áp dụng bài học này tại chính startup Rootopia - nền tảng tài chính học đường do anh là nhà sáng lập kiêm CEO - đây cũng là startup quỹ Genesia Ventures chúng tôi đầu tư và đồng hành phát triển tại Việt Nam. Hi vọng, bài viết này của anh có thể mang lại những gợi ý quan trọng tới những nhà sáng lập startup về vai trò quan trọng xây dựng tổ chức hoạt động hiệu quả, phát triển bền vững bằng Data-driven Culture nhé! Yeah, just keep fighting!!

bottom of page