top of page

Thông báo Zunzunstartups ra mắt tính năng mới!!!

Đánh dấu tròn 4 năm bền bỉ chạy bền với nghề VC và hoạt động viết chia sẻ về đề tài startup trên trang zunzunstartups này, hôm nay tôi rất vui mừng thông báo ra mắt tính năng mới của trang. Đó là, tính năng Search - tìm kiếm. Đây cũng tính năng tôi được nhiều độc giả trung thành gợi ý cần có. Cuối tuần vừa qua, tôi có dịp ngồi xuống, dành thời gian để thiết kế và xây dựng tính năng mới này. Từ đây, tôi đã có những suy nghĩ đặc biệt đồng cảm với các nhà sáng lập đang nỗ lực xây dựng sản phẩm của mình.


Điều khiến tôi tự hào nhất khi viết nội dung về startup trên trang zunzunstartups này, không phải là tôi có nhiều người đọc ủng hộ như thế nào, hay các bài viết của tôi được các trang báo lớn trong và ngoài nước đăng lại ra sao, mà thật ra nằm ở thời gian trung bình trên mỗi lượt truy cập trang blog của tôi, luôn dao động ở mức 10 phút đồng hồ. Đây là mức tương đối cao so với mức trung bình dưới 5 phút của các trang thông tin về kinh tế tài chính. Thêm nữa, các độc giả của các bài viết của tôi, hầu hết đều là các nhà sáng lập startup - những người vốn dĩ vô cùng bận rộn với nhiều ưu tiên khác nhau, là những người luôn mưu cầu giá trị cao. Do đó, với mong muốn các độc giả của mình có được khoảng thời gian ý nghĩa nhất và hiệu suất nhất trên trang zunzunstartups này, tôi luôn đau đáu suy nghĩ làm sao có thể tăng được chất lượng nội dung bài viết mang lại thật nhiều giá trị tích cực, đồng thời thiết kế trải nghiệm đọc mượt mà hiệu quả cho người đọc của mình. Gần đây, khi số lượng bài viết cán mốc 150 bài, tôi rất bất ngờ khi được nhiều độc giả liên lạc gợi ý tôi bổ sung thêm tính năng Search - tìm kiếm bài viết bằng các từ chìa khoá chính, để người đọc có thể dễ dàng tìm kiếm lại các bài họ đã đọc, hoặc tìm kiếm các bài viết theo chủ đề họ quan tâm. Bên cạnh đó, bản thân tôi cũng nhận ra nhiều lúc mình phải loay hoay lục tìm lại các bài viết mấy năm về trước để trích dẫn lại trong bài viết mới. Do đó, tôi quyết định mình cần phải bổ sung tính năng Search mới này, nhằm đảm bảo trải nghiệm tìm đọc bài viết có chủ đích, trở nên ý nghĩa và hiệu quả hơn.


Thế là tôi ngồi xuống, bắt tay vào việc xây dựng tính năng mới này vào buổi chiều Chủ Nhật vừa qua. Cứ ngỡ việc này chỉ tốn của tôi không đến một giờ để xây dựng cái khung tìm kiếm nho nhỏ ở góc trên của trang thế này, mà không ngờ nó tốn của tôi hơn 4 tiếng đồng hồ, để điều chỉnh lên xuống, trái phải, rồi thiết kế gợi ý kết quả tìm kiếm dựa trên từ chìa khoá, tới cả trang đưa ra kết quả tìm kiếm, trên cả hai giao diện dành cho việc đọc trên máy tính và điện thoại. Cứ mỗi chỗ phải điều chỉnh một chút một, điều này thực sự có thể thách thức sự kiên nhẫn của bất kì ai. Có thể với nhiều người xây dựng website là điều đơn giản, nhưng với người “ngoại đạo” như tôi thì cần một quyết tâm lớn để hoàn thành. Hơn bao giờ hết, tôi thấm thía được sự vất vả, sự kiên trì của những người xây dựng sản phẩm ở startup.


Có nhiều người từng hỏi tôi, vì sao không viết và phân phối nội dung ngay trên các trang mạng xã hội như Facebook hay Linkedin để không bị “bóp” tương tác, hay dùng các nền tảng nội dung như Substack hay Medium với giao diện sẵn có có thể nhanh chóng có một trang nội dung cho riêng mình? Thật ra tôi có rất nhiều lý do để thách thức bản thân xây dựng và duy trì trang web độc lập là zunzunstartups này. Đặc biệt trong đó, tôi muốn nuôi dưỡng tinh thần xây dựng sản phẩm (với tôi là một website) để luôn đồng cảm với những khó khăn thách thức cũng như niềm vui của các nhà sáng lập startup khi nhìn thấy “đứa con tinh thần” của mình được hoàn thiện. Bên cạnh đó, tôi luôn muốn có sự kết nối sâu sắc giữa người viết là tôi với người đọc, từ việc làm chủ thiết kế trải nghiệm đọc khác biệt, luôn được tối ưu theo thời gian.


Chắc hẳn các bạn có thể hình dung được cảm giác của tôi sau khi dành hơn 4 tiếng đồng hồ để hoàn thiện tính năng nhỏ bé này? Yeah, đó là cảm giác phấn khích, nâng niu, trân trọng. Những trải nghiệm đặc biệt này, giúp tôi nuôi dưỡng được sự đồng cảm, sự kết nối sâu sắc với các nhà sáng lập startup luôn có tinh thần bền bỉ vượt khó xây dựng sản phẩm có ý nghĩa cho xã hội. Tôi luôn có suy nghĩ, nếu các nhà sáng lập còn đang cố gắng phát triển startup của mình, thì tôi cũng không có lý do gì để dừng hoạt động viết chia sẻ của mình ở đây. Yeah, chúng ta cùng nhau keep fighting nhé!!

bottom of page