top of page

Suy nghĩ về Luật Hấp Dẫn trong việc chọn đầu tư và đồng hành với nhà sáng lập startup

Vừa qua, tôi và cộng sự Tuấn của quỹ đầu tư chúng tôi, có một buổi Dinner Meeting với một nhà sáng lập mà quỹ đã đầu tư và đồng hành. Có lẽ đây là buổi gặp họp ý nghĩa nhất trong rất nhiều buổi họp ý nghĩa của chúng tôi với nhà sáng lập, khiến tôi có nhiều suy nghĩ về ý nghĩa của Luật Hấp Dẫn trong hoạt động đầu tư khởi nghiệp của mình.


Ý nghĩa là vì chúng tôi cùng ngồi xuống chia sẻ về một năm vượt khó và trưởng thành hơn, chiêm nghiệm về những bài học quan trọng trên hành trình 1 năm vừa qua này. Ý nghĩa nhất vì có lẽ đây cũng là lần đầu tiên chúng tôi chia sẻ về những thách thức trong cuộc sống và công việc một cách sâu sắc. Đặc biệt, có những khoảng lặng cần thiết cho suy tư trước những câu hỏi có chiều sâu từ mỗi người, như là “Bạn định nghĩa thế nào về hạnh phúc”, “Đâu là CORE - điều cốt lõi giúp startup này thành công với tầm nhìn dài hạn?”, “Làm sao để mỗi cá nhân và startup có thể kỷ luật, giữ vững sự tập trung vào phát triển CORE này, không để mình bị phân tâm bởi các “tiếng ồn” bên ngoài?”…Điều thực sự ý nghĩa với chúng tôi, đó là dường như không còn khoảng cách giữa nhà sáng lập và nhà đầu tư, mà là những người bạn thân thiết, khi chúng tôi đã có thể thoải mái hạ cái tôi của mình xuống, chia sẻ góc nhìn, tư duy sâu sắc của mình trước những câu hỏi này. Nhà sáng lập cũng đánh giá cao những chia sẻ thẳng thắn của tôi, không ngại làm đau cái tôi của founder để giúp họ có đúng tư duy, cùng nhìn thẳng vào thực tế, từ đó để họ thay đổi vượt qua bản thân và phát triển cùng công ty.


Tôi thường xuyên chia sẻ trực tiếp với cộng sự và nhà sáng lập của mình về một luật trong đầu tư mà tôi tin tưởng, đó là Luật Hấp Dẫn - với ý nghĩa tóm gọn theo như ông cha ta có câu là “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”. Cụ thể, con người sẽ có xu hướng thu hút những người có tư duy giống mình. Trong đầu tư nói riêng, tôi có niềm tin mạnh mẽ rằng, nếu tôi có tư duy và năng lực tốt, có kỷ luật, có tầm nhìn phát triển dài hạn bền vững, thì tôi sẽ có xu hướng thu hút, hoặc bị thu hút bởi những nhà sáng lập có chung những điểm trên. Con người tiếp tục đi cùng với nhau hay rời ra xa cũng vì những giá trị chung này còn hay mất mà thôi. Do đó tôi luôn cho rằng mình cần phải liên tục phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày, có những phẩm chất đạo đức và năng lực tốt, để có thể được những nhà sáng lập ưu tú lựa chọn mình làm nhà đầu tư đồng hành.


Thêm nữa, sau đầu tư, trong hành trình đồng hành hỗ trợ phát triển startup có thể kéo dài cả thập kỷ, điều bất biến duy nhất trong quy luật của vũ trụ đó là mọi thứ, bao gồm con người đều sẽ thay đổi - có thể tốt hơn, hoặc xấu đi. Là một người từ nhỏ có xuất phát điểm thấp, nhưng tôi đã không ngừng cố gắng vươn lên, “tiến hoá và lột xác” để trở thành phiên bản tốt hơn của mình mỗi ngày. Do đó, tôi cũng có niềm tin rất lớn vào năng lực thay đổi hoàn thiện mình tốt hơn, hướng tới điều thiện và giá trị tốt đẹp trong cuộc sống của con người.


Có lẽ sẽ không có một nhà đầu tư nào có thể tự tin 100% về thương vụ đầu tư startup ở giai đoạn sớm của mình sẽ thành công trong 10 năm tiếp theo, vì có quá nhiều biến số. Một trong số đó là sự thay đổi của con người. Nhưng với Luật hấp dẫn trong đầu tư, sau khi đầu tư và bắt đầu đồng hành với startup, thì nhà đầu tư tâm huyết, thường xuyên tương tác với startup, chia sẻ, hỗ trợ để cùng giúp nhà sáng lập thay đổi theo đúng hướng. Còn nếu nhà sáng lập và nhà đầu tư từ chối tương tác, Luật hấp dẫn này có thể giảm đi theo thời gian, khiến cả hai sẽ bị lệch pha, không cùng tần sóng vì nhìn về các hướng khác nhau.


Buổi Dinner Meeting của chúng tôi đã diễn tra trong gần 5 tiếng, đầy ý nghĩa như vậy đó. Dù trở về nhà muộn hơn mọi ngày, nhưng tôi vẫn kỉ luật với bản thân là chạy 30 phút, nhảy dây 100 cái, chăm sóc cơ thể, hoàn thành xong việc và giờ là ngồi viết những chiêm nghiệm này trong 30 phút trước khi đi ngủ. Đây là sự kỉ luật tôi muốn tôi luyện bản thân mỗi ngày, vì tôi luôn tin rằng để mình có thể đầu tư vào startup có cơ hội thành công cao, thì tôi phải bắt được “tần sóng” theo luật hấp dẫn, để tìm được đúng nhà sáng lập có sự kỷ luật, kiên trì xây dựng giá trị theo thời gian.

bottom of page