top of page

Suy nghĩ về hoạt động hỗ trợ startup phát triển kinh doanh của VC từ trải nghiệm của bản thân

Vừa qua tôi có dịp đồng hành với nhà sáng lập và đội ngũ các startup quỹ Genesia Ventures tại Việt Nam, tham gia một sự kiện giao lưu kết nối các lãnh đạo cấp cao tại Việt Nam. Như mọi lần, tôi cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc, sự quyết tâm của mình, trong những hoạt động này để có thể đóng góp giá trị cho startup mình phát triển kinh doanh, với tư cách là nhà đầu tư đồng hành. Chính từ trong những hoạt động kết nối phát triển kinh doanh này, tôi nhận ra sâu sắc được những thách thức cũng như những ý nghĩa quan trọng dành cho startup đối với mỗi VC chúng tôi.Đầu tiên là những thách thức. Tương tự như một người bàn hàng chuyên nghiệp, để có thể tìm ra và phát triển mỗi quan hệ với các đối tác kinh doanh tiềm năng của startup, tôi phải là người thực sự trải nghiệm, và hiểu sâu sắc giá trị cốt lõi, khác biệt của startup mình đầu tư so với các đối thủ khác trên thị trường. Cùng với đó, tôi phải có một nguồn năng lượng lớn, đủ quyết tâm và động lực mạnh mẽ để sẵn sàng lăn xả, “chai mặt” nhẫn nại giải thích sản phẩm tới các đối tác tiềm năng đó một cách thuyết phục nhất. Và một thực tế đầy thách thức nữa là, dù tôi có thể giới thiệu được đối tác tiềm năng tới startup thật, nhưng tuyệt nhiên không có nghĩa là có thể chốt được luôn mối quan hệ hợp tác. Vì điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: Tính phù hợp để hợp tác và khả năng triển khai theo kỳ vọng giữa các bên. VC chúng tôi chỉ có thể tác động một phần quan trọng ban đầu, tạo cú huých để hai bên bắt đầu nói chuyện, chứ không thể tác động toàn bộ trong quá trình ra quyết định hợp tác cuối cùng của cả hai bên.


Tiếp theo, có lẽ là điều vô cùng quan trọng đối với VC chúng tôi, đó là những ý nghĩa tôi cảm nhận được sâu sắc từ những lần lăn xả trong việc hỗ trợ các hoạt động phát triển kinh doanh cho startup mình đầu tư. Tất nhiên, ý nghĩa đầu tiên tôi kỳ vọng là mình có thể mang lại được những giá trị, là cơ hội phát triển kinh doanh, tập khách hàng tiềm năng, đối tác hợp tác chiến lược cho các startup. Bên cạnh đó, tôi hiểu hơn về những vất vả, khó khăn của các nhà sáng lập cùng đội ngũ của mình trong việc tìm kiếm khách hàng và đối tác ra sao, khi tôi trực tiếp được đối diện với những câu hỏi hóc búa từ các đối tác tiềm năng đó. Bằng việc trực tiếp lăn xả vào, tôi hi vọng tôi có thể san sẻ được một chút những khó khăn đó với đội ngũ startup mình đầu tư. Thêm nữa, chính việc lăn xả hỗ trợ startup phát triển kinh doanh này, giúp tôi có thể thu nhận được những góc nhìn chân thực nhất, trước những nhu cầu luôn thay đổi từ thị trường, và những kỳ vọng lớn từ các khách hàng, đối tác tiềm năm của startup mình. Để từ đó, bên cạnh việc kết nối trực tiếp hai bên, tôi có thể tích cực feedback tới các nhà sáng lập và đội ngũ startup trong việc hoàn thiện sản phẩm hiện tại, và xa hơn nữa là tìm ra được cơ hội mới để chiến lược mở rộng, phát triển sản phẩm trong tương lai.


Trên đây là một vài suy nghĩ của tôi từ chính những trải nghiệm tôi trực tiếp tham gia hỗ trợ các startup mình đầu tư, trong việc phát triển kinh doanh từ những ngày đầu. Đây luôn là một nhiệm vụ mà tôi luôn muốn lăn xả, và cũng là cơ hội mà tôi luôn trân quý để có thể đóng góp giá trị, san xẻ khó khăn cho các nhà sáng lập và đội ngũ startup của mình đồng hành. Yeah, just keep fighting!!!

bottom of page