top of page

Bài toán Giao tiếp với nhà đầu tư #1: Cần gì để trả lời những câu hỏi của nhà đầu tư một cách tối ưu nhất?

Xin chào các bạn! Tôi là một nhà đầu tư có niềm tin mạnh mẽ rằng, thời gian là “nguồn cung khan hiếm” và tối ưu hiệu suất trong thời gian hạn hẹp đó là một kỹ năng quan trọng, theo thời gian sẽ là lợi thế cạnh tranh của bất kỳ cá nhân và doanh nghiệp nào. Có nhiều cách giúp tôi nhận ra được năng lực tối ưu hiệu suất của các nhà sáng lập startup. Một trong số đó là thông qua cách các nhà sáng lập trả lời các câu hỏi của mình đặt ra. Các câu trả lời dài dòng không vào trọng tâm, hay câu trả lời ngắn gọn rõ ràng thuyết phục, thực sự có thể cho tôi đọc hiểu được rất nhiều về xu hướng khả năng điều hành doanh nghiệp của họ. Nhận thấy đây là một đề tài quan trọng, nên tôi xin phép được chia sẻ một bài suy nghĩ của mình trong chuỗi bài viết về Giao tiếp hiệu quả nhé!


Với tôi, câu trả lời không hiệu quả, có thể được thể hiện ở việc bạn trả lời dài dòng, lan man, không rõ ràng, mất thời gian để trả lời vào đúng luận điểm chính, hoặc thậm chí tệ hơn là đi lệch đề, không trả lời vào đúng nội dung câu hỏi. Tôi đã từng ngồi phân tích các nguyên nhân có thể xảy ra cho việc trả lời không hiệu quả này. Cụ thể, người trả lời có thể gặp một hoặc nhiều vấn đề như dưới đây:

  • Gặp vấn đề về tâm lý, thiếu tự tin, quá lo lắng, thiếu chuẩn bị.

  • Không thực sự tập trung vào câu hỏi của đối phương, dẫn đến không hiểu toàn bộ nội dung và dụng ý đằng sau câu hỏi đó, khiến câu trả lời không được đầy đủ, đúng và thuyết phục.

  • Thiếu nhận thức về thời gian, đồng thời quá tâm huyết, khi mải mê ôm đồm chia sẻ quá nhiều thứ, mặc dù lại thiếu tính liên quan trực tiếp với câu hỏi, diễn dải thiếu hệ thống, khiến câu trả lời rơi vào trạng thái lan man, dài dòng.

  • Khi chưa biết câu trả lời từ đầu thực sự, nên phải vừa nghĩ vừa nói để “câu giờ” thêm thời gian để suy nghĩ.


Tất cả những điều này, đều khiến các nhà sáng lập bộc lộ toàn bộ những nhược điểm của mình trong buổi họp với các nhà đầu tư, thách thức sự kiên nhẫn lắng nghe để thấu hiểu của các nhà đầu tư. Giống như cách một công ty startup vận hành trong nguồn lực bị hạn chế, thì trong mỗi buổi họp với các nhà đầu tư về bản chất cũng vậy, luôn bị giới hạn về thời gian. Rất khác với cách chúng ta quen với việc làm văn thời còn đi học, cổ vũ việc viết càng dài càng tốt, càng được điểm cao, rất tiếc, với startup không có chỗ cho sự dài dòng lan man. Do đó, đòi hỏi các nhà sáng lập cần phải có tư duy và năng lực tối ưu nguồn lực hạn chế về thời gian đó. Cụ thể, trong mọi buổi họp tại startup nói chung, và trong buổi họp với các nhà đầu tư nói riêng, các nhà sáng lập cần phải tập trung vào tối ưu hiệu suất các câu trả lời của mình. Đảm bảo các câu trả lời cần ngắn gọn, vào đúng trọng tâm, rõ ràng, và logic nhất có thể.


Có một cách hiệu quả mà lại rất đơn giản, giúp bạn có thể luyện tập, để hoàn thiện được như vậy. Đó là, đưa thẳng câu trả lời cần được trả lời ra luôn, sau đó sẽ diễn dải bằng các thông tin lập luận. Điều kiện tiền đề cho cách làm này là bạn phải biết được câu trả lời cuối cùng của mình. Đây chắc chắn là cách trả lời giúp bạn gia tăng hiệu quả truyền đạt, tạo được sự tin tưởng từ người nghe, khi gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ rằng bạn hiểu và biết câu trả lời rõ ràng từ đầu.


Ví dụ, nếu như nhà đầu tư hỏi bạn về milestone - cột mốc muốn đạt được sau vòng gọi vốn này cần đạt được cho tới vòng vọi vốn tiếp theo, thì chắc chắn hơn ai hết, các nhà sáng lập cần là người hiểu rõ ràng nhất câu trả lời cho câu hỏi này. Hãy đưa ra câu trả lời luôn vào thẳng vấn đề một cách cụ thể nhất! Tuỳ theo từng startup có những đặc điểm mô hình kinh doanh và mục tiêu khác nhau, để đơn giản hoá ví dụ của tôi, chẳng hạn như, startup sẽ đạt được PMF - sản phẩm phù hợp với thị trường ở phân khúc khách hàng hiện tại. Cụ thể, là đạt được hơn X % khách hàng thường xuyên xử dụng có ít nhất Y lần giao dịch trong tháng, với tổng giá trị giao dịch tăng, kéo theo doanh thu tăng tới Z lần? Để làm được như vậy, chúng tôi có 3 chiến lược cốt lõi như sau: 1 là, 2 là, 3 là…


Trên đây là một vài chia sẻ của tôi về tầm quan trọng và cách làm cơ bản nhất giúp các nhà sáng lập có thể đưa ra các câu trả lời tối ưu của mình, trong sự giới hạn về thời gian tại các buổi họp với các nhà đầu tư. Tôi tin rằng, như mọi kỹ năng khác, kỹ năng giao tiếp, cụ thể trong bài viết này là kỹ năng trả lời rõ ràng và thuyết phục cũng có thể được trau rồi bằng sự chăm chỉ luyện tập và cọ xát hoàn thiện mỗi ngày. Yeah, chúng ta cùng keep fighting nhé!!

bottom of page