top of page

Nhà Đầu Tư: Quỹ Nhật chỉ ra đặc điểm của startup được ‘săn đón’ dù kinh tế khó khăn

Chúng tôi mong muốn có thể đầu tư vào startup có khả năng mở rộng và các nhà sáng lập từ những ngày đầu tiên đã có tầm nhìn lớn thiết kế công ty trở thành một doanh nghiệp lớn trong một thập kỷ tới. Đồng thời chúng tôi muốn tìm kiếm những startup có thể phát triển nguồn cung sản phẩm phù hợp với nhu cầu ngày càng ra tăng của thị trường, mang sản phẩm tới khách hàng mục tiêu theo cấp số nhân với chi phí cận biên giảm dần. P/s: Xin cám ơn quý báo đã chia sẻ lại những nội dung tâm huyết của tôi về đặc điểm tôi luôn muốn tìm kiếm ở startup, và yếu tố rất cần thiết hiện nay trong hệ sinh thái startup Việt Nam.


Xin cám ơn quý báo đã chia sẻ lại những nội dung tâm huyết của tôi về đặc điểm tôi luôn muốn tìm kiếm ở startup, và yếu tố rất cần thiết hiện nay trong hệ sinh thái startup Việt Nam nhé!


Xin mời mọi người đọc nội dung key takeaways và nội dung trọn vẹn bài báo dưới đây nhé!


  • Chúng tôi mong muốn có thể đầu tư vào startup có khả năng mở rộng và các nhà sáng lập từ những ngày đầu tiên đã có tầm nhìn lớn thiết kế công ty trở thành một doanh nghiệp lớn trong một thập kỷ tới. Đồng thời chúng tôi muốn tìm kiếm những startup có thể phát triển nguồn cung sản phẩm phù hợp với nhu cầu ngày càng ra tăng của thị trường, mang sản phẩm tới khách hàng mục tiêu theo cấp số nhân với chi phí cận biên giảm dần.

  • Các startup cung cấp các mặt hàng chưa phải là thiết yếu, sẽ cần nhiều nguồn lực để thu hút khách hàng trong khi túi tiền của họ đang giảm trong nền kinh tế khó khăn của hiện tại. Do đó, việc họ có thể có được lợi nhuận để tự lực phát triển lúc này, cũng như có thể đạt được kết quả đủ thuyết phục các nhà đầu tư, để tiếp tục vòng gọi vốn tiếp theo lại càng khó hơn nữa. Cũng vì lý do này, các nhà đầu tư sẽ dè dặt để xuống tiền hơn. Bên cạnh đó, những mô hình kinh doanh có đặc điểm ngốn nhiều vốn ban đầu thì sẽ khó thuyết phục được nhà đầu tư hơn. Ví dụ như, những mô hình phải đầu tư có sở vật chất ban đầu, phải bỏ nhiều tiền thu hút người dùng. Điểm chung của những mô hình kinh doanh này là "tiền ra như nước sông Đà, tiền vào nhỏ giọt (hoặc không có) như cà phê phin". Trong bối cảnh chi phí vốn cao và khó tiếp cận, các startup luôn trong trạng thái khát vốn nhưng không có vốn bên ngoài thì coi như là huyệt tử. Do đó, các nhà đầu tư sẽ tập trung tìm kiếm cơ hội ở các mô hình kinh doanh có thể tạo ra dòng tiền bền vững hơn.

  • Tôi tin rằng để hệ sinh thái Việt Nam thu hút được nhiều quỹ đầu tư hơn nữa, trong đó có các quỹ đến từ Nhật Bản, Việt Nam cần nhiều startup có thể thoái vốn thành công. Đây là điều hệ sinh thái chúng ta đang thiếu. Chúng ta rất cần những startup có thể phát triển với mô hình kinh doanh tạo ra lợi nhuận bền vững hơn và lộ trình thoái vốn rõ ràng hơn so với hiện nay. Điều này rất quan trọng để giúp các nhà đầu tư có thêm niềm tin rằng hệ sinh thái startup Việt Nam tiềm năng thực sự, đồng thời để các thế hệ các nhà sáng lập tiếp theo có đủ niềm tin rằng có cơ hội thành công nếu họ khởi nghiệp.


Tiếng Việt:Tiếng Anh:bottom of page