top of page

Chia sẻ về cách tôi đã có một ngày nghỉ trọn vẹn không có công việc như thế nào?

Ngày cuối tuần vừa qua, tôi đã dành cho mình một ngày nghỉ trọn vẹn. Trọn vẹn theo nghĩa là hoàn toàn ngắt kết nối với mọi người liên quan tới công việc. Là nhà đầu tư khởi nghiệp, làm việc trong môi trường startup với nhiều hối hả bận rộn, thì thực sự tôi chưa khi nào cảm thấy hết việc để làm, nghĩa là chưa khi nào có cảm giác được nghỉ ngơi trọn vẹn cả. Chắc hẳn các nhà sáng lập startup hay các anh chị em bàn bè cùng làm nghề đều có suy nghĩ này giống tôi.


Theo nghiên cứu của Harvard Business Review, có đến 79% các CEO được khảo sát đều làm việc xuyên suốt cả cuối tuần. Mà khi nhà sáng lập còn đang làm việc thì những nhà đầu tư khởi nghiệp chúng tôi cũng không có lý do được nghỉ. Làm việc dưới áp lực lớn trong guồng quay liên tục như vậy, làm sao để chúng ta có thể tránh bị Burnout - hội chứng cháy sạch, để có thể tận hưởng được ngày nghỉ trọn vẹn có ý nghĩa thực sự? Trong bài viết daily catchup hôm nay, tôi xin phép được chia sẻ về cách tôi đã có một ngày nghỉ trọn vẹn không có công việc như thế nào nhé!


Ngày cuối tuần vừa qua, tôi đã thực hành Stay Connected - giữ kết nối với những điều quan trọng trong cuộc sống của mình. Đó là gia đình, sở thích bên ngoài công việc. Tôi dành thời gian ngồi nói chuyện với gia đình thật lâu. Xem những bộ phim dài mà ngày thường tôi không thể xem được. Nghe những bài hát hay và cả những video hài hước để rồi nhận ra lâu lắm rồi mình không có những cảm xúc và tràng cười sảng khoái như vậy.


Bên cạnh đó, tôi cũng tìm lại những điểm kết nối trong cả một hành trình dài vừa qua từ lúc đi học, ra trường, đi làm của mình, để nhắc nhở mình lại về những bài học, lòng biết ơn. Từ đó là kết nối những điều đó với tầm nhìn mục tiêu của mình trong công việc hiện nay. Chính những điểm kết nối này tạo ra năng lượng, động lực mạnh mẽ giúp tôi tiếp tục bước tiếp trong hành trình mình đã chọn.


Thêm nữa, tôi dành thời gian vào bếp, nấu những món ăn xanh ngon bổ dưỡng cho mình, và ngồi ngâm nghi chúng bên ly rượu vang. Đó là cảm giác chậm rãi một cách xa hoa mà tôi ít khi có được trong nhịp sống hối hả mỗi ngày. Và đương nhiên hoạt động không thể thiếu đó là running. Tôi cũng tìm đến sở thích chạy mỗi ngày của mình để duy trì sức khoẻ và sức bền trong cả thể chất và tinh thần. Trong lúc chạy bộ, tôi cũng tận dụng thời gian này, để suy nghĩ về 1 ngày của mình, hoặc lắng nghe podcast, sách nói với những chia sẻ kiến thức ý nghĩa.


Cuối cùng, dành thời gian dọn dẹp nhà cửa chắc chắn là cũng một sự lựa chọn sáng suốt để làm trong ngày cuối tuần của tôi. Nhà cửa sạch sẽ, sẽ khiến tôi cảm thấy dường như mọi vướng bận, lo lắng được “quét sạch” như bụi bẩn trong nhà vậy!! Và giờ đây, tôi ngồi ngâm nghi cốc cafe nóng, bên 2 bé mèo và chiêm nghiệm những dòng chia sẻ này. Thế đó, có những lúc cuộc sống thật chậm rãi, thanh bình đến kỳ lạ như vậy đó. Tôi nhận ra, để bền bỉ đi xa với con đường mình đã chọn, sẽ có những lúc mình cần được thưởng những ngày nghỉ chất lượng cao như thế này. Yeah, để mình cùng keep fighting nhé!!!

bottom of page