top of page

Chia sẻ chuỗi hoạt động ý nghĩa của Genesia Global Founders Gathering tại Tokyo, tháng 4 2024

Tuần vừa qua, quỹ đầu tư Genesia Ventures chúng tôi đã tổ chức chuỗi sự kiện hoạt động xoay quanh Global Founders Gathering tại Tokyo. Tiền thân của sáng kiến hoạt động này, xuất phát từ những hoạt động tổ chức định kỳ hàng quý Genesia Vietnam Founders Gathering mà chúng tôi đều đặn tổ chức trong hàng năm qua, mà qua đó, chúng tôi nhận ra được được nhiều giá trị chia sẻ lan toả những bài học quan trọng trong việc xây dựng và phát triển ở mỗi giai đoạn từ các nhà sáng lập, cũng như sự kết nối hợp tác tiềm năng từ những chia sẻ này. Từ đó, chúng tôi đặt ra một câu hỏi lớn hơn: Sẽ ra sao chúng ta có một hoạt động quy mô Global, ở đó các nhà sáng lập startup mà chúng tôi đầu tư ở các thị trường Nhật Bản, Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam cùng gather - tập hợp lại một nơi để cùng ngồi xuống chia sẻ, giao lưu, học hỏi, kết nối một cách ý nghĩa? Từ câu hỏi này, chúng tôi đã thử xây dựng MVP - phiên bản thử nghiệm đầu tiên để đi kiểm chứng giả thiết này, bằng hoạt động Genesia Global Founders Gathering lần đầu tiên được tổ chức ở Tokyo.


Trong khuôn khổ hoạt động này, ngày đầu tiên chúng tôi cùng các nhà sáng lập của mình, rất may mắn có cơ hội đặc biệt tới thăm quan Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE), để nhận ra con đường tới “rung chuông IPO” thật ra không quá xa, nếu chúng ta có một mục tiêu rõ ràng, và nỗ lực bền bỉ đúng đắn hướng tới mục tiêu đó. TSE đang có nhiều sáng kiến đột phá mở cửa chào đón nhiều startup nổi bật trong khu vực rộng đường IPO lên sàn chứng khoán ở Nhật Bản, đặc biệt nhất là sáng kiến Asia Startup Hub gần đây.


Ngày tiếp theo, chúng tôi đã dành một ngày với rất nhiều hoạt động chia sẻ ý nghĩa tại Genesia Global Founders Gathering, với sự tham gia của người bạn thập kỉ của GP Taka, anh Ming Maa - Group President của Grab. Tại đây, anh Ming Maa đã chia sẻ rất nhiều bài học quan trọng trong chiến lược huy động vốn hướng tới IPO; Xây dựng đội ngũ phù hợp với từng giai đoạn War mode và Peace mode của startup; Xây dựng và quản lý kế hoạch mục tiêu trong ngắn-trung-dài hạn.


Sau phần chia sẻ này, chúng tôi đã có một thử thách xây dựng tháp Marshmallow từ những sợi mỳ Ý, keo dán. Đây là một thử thách cho thấy tinh thần team work, tư duy thiết kế xây dựng, trong một khoảng thời gian giới hạn, xây nên một toà tháp vững chắc, cao nhất có thể. Từ trong thử thách này, chúng tôi đều nhận ra được nhiều bài học quan trọng về xây dựng nền móng vững chắc, kiên cố các khối trụ, hạ tầng phát triển lên cao, cùng với bài học về sự trả giá của technical debt hay cái giá đắt đỏ từ những quyết định đánh đổi lấy tăng trưởng - lên cao nhanh nhưng cũng rơi xuống nhanh.


Từ đây, chúng tôi bước vào 2 phần chia sẻ vô cùng quan trọng cho mọi startup ở giai đoán sớm, là xây dựng đội ngũ mạnh và bài toán đi tìm PMF từ các nhà sáng lập startup chúng tôi đầu tư ở mỗi thị trường. Có nhiều nhà sáng lập đã từng trải qua những thất bại, đau đáu từ những doanh nghiệp trước đó của mình, hay thực tế tại chính startup hiện tại của mình, để nói lên được tầm quan trọng của việc xây dựng đội ngũ mạnh phù hợp với Mission / Vision / Value cùng với việc chiến lược thiết kế Incentives (cùng với ESOP) tạo động lực đúng đắn và lâu dài cho các thành viên trong đội ngũ của startup. Còn với bài toán đi tìm PMF, những chia sẻ của các nhà sáng lập chúng tôi đều rất nhất quán, trong việc nêu lên tầm quan trọng của việc tìm đúng phân khúc khách hàng mục tiêu của mình, sự cần thiết phối hợp hiệu quả của team Product và team Sales/BD trong việc phản ánh tiếng nói của khách hàng vào việc hoàn thiện sản phẩm hướng tới PMF, và đặc biệt PMF là hành trình đi tìm không ngừng nghỉ, tiến hoá theo từng giai đoạn phát triển của startup.


Vẫn còn rất nhiều năng lượng sục sôi, các nhà sáng lập startup chúng tôi bước vào phần Business Matching với hơn 10 các nhà đầu tư Corporate Venture Capital - đứng đằng sau là những tập đoàn lớn của Nhật, với tầm nhìn đầu tư, không chỉ dừng lại là đầu tư tài chính, mà quan trọng hơn hợp tác kinh doanh, thúc đẩy startup phát triển. Có nhiều startup chúng tôi đã thành công có được sự quan tâm đầu tư để có những buổi họp follow up sau đó. Bầu không khí giao lưu này còn được tiếp tục tiếp diễn tới tận buổi ăn tối phong cách Nhật truyền thống trên con thuyền đi vòng quanh vịnh Tokyo ngắm cảnh đêm thành phố nơi đây.


Sau một ngày trọn vẹn với Global Founders Gathering, chúng tôi tiếp tục tham gia các buổi họp follow up với các CVC và các tập đoàn lớn của Nhật nhằm thúc đẩy đầu tư và hợp tác kinh doanh vào những ngày sau đó, trong khuôn khổ tuần làm việc tại Tokyo của mình. Một trong số những hình ảnh ở trên là hình ảnh có nhiều kỉ niệm của tôi với nhà sáng lập CEO Rajnish của Wareflex, trên đường tới một buổi họp quan trọng với một tập đoàn lớn của Nhật. Với tất cả sự nhiệt tình, hăm hở, và từ tốn kiên nhẫn, chúng tôi từng bước tìm ra được cách mở cánh cửa hợp tác tại thị trường Nhật cho các startup Việt của mình.


Thực sự, tôi và các nhà sáng lập startup của mình đã có một tuần công tác tại Nhật bận rộn với lịch trình di chuyển hoạt động dày đặc nhưng thật nhiều ý nghĩa và thêm thật nhiều động lực tích cực mang trở về Việt Nam để tiếp tục cố gắng phát triển hơn nữa. Đây là phiên bản MVP đầu tiên của hoạt động Genesia Global Founders Gathering, và với tinh thần vì startup của mình, Genesia Ventures chúng tôi chắc chắn sẽ cố gắng để cải tiến, hoàn thiện những phiên bản tốt hơn nữa trong sự kiện Genesia Global Founders Gathering tiếp theo để hướng tới phiên bản đạt PMF theo thời gian. Yeah, chúng ta cùng just keep fighting trên hành trình này nhé!!

bottom of page