top of page

5 Câu hỏi quan trọng giúp nhà sáng lập lên kế hoạch cho tuần làm việc mới

Tôi thường hay hỏi các nhà sáng lập về cách họ sử dụng thời gian, đặc biệt là thời gian cuối tuần. Tôi tin những nhà sáng lập ưu tú họ đều có những cách sử dụng thời gian cuối tuần của họ một cách chất lượng cao. Câu trả lời tôi thường nhận được từ họ là, bên cạnh việc nên dành thời gian nghỉ ngơi ý nghĩa bên gia đình và bạn bè, họ thường chiêm nghiệm các bài học về một tuần đã qua đồng thời lên kế hoạch cho một tuần làm việc mới tốt hơn. Bài viết Daily Catchup hôm nay, tôi muốn chia sẻ về 5 câu hỏi quan trọng giúp các nhà sáng lập thực hiện hiệu quả việc đó.


1/ Tầm nhìn chung của startup mình là gì và đã đi tới đâu rồi?


Là nhà sáng lập, điều vô cùng quan trọng là cần phải gợi nhắc mình về giá trị và tầm nhìn startup của mình theo đuổi. Và cuối tuần là khoảng thời gian đặc biệt - ít bận rộn nhất trong văn phòng - giúp nhà sáng lập tập trung quay trở lại với những điều quan trọng nhất của startup, đó là tầm nhìn. Các bạn có thể ngồi xuống, kiểm tra tiến độ của tầm nhìn đó cùng với những mục tiêu và hành động, được chia nhỏ ra theo năm, theo quý, theo tháng và theo tuần. Đồng thời, nhà sáng lập cũng sẽ cần nhìn lại hành trình vừa qua, xem cần phải làm gì để tầm nhìn chung, mục tiêu và hành động này được “thẩm thấu”, thực hiện tốt hơn trong tổ chức của mình không?


2/ Startup cần thực hiện những gì, theo thứ tự ưu tiên nào, để đạt được các mục tiêu sắp tới?


Các bạn hãy thử hình dung startup của mình phát triển trong 2 năm, 5 năm và 10 năm tới, và backcasting - xem startup của bạn bây giờ cần làm những gì để đạt được phát triển như vậy. Các nhà sáng lập có thể viết ra tất cả những điều đó, rồi sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Đây là tiền đề để bạn bắt đầu cuộc thảo luận nội bộ chất lượng cao, hiệu quả với đội ngũ của mình vào tuần tới, để lên những kế hoạch thực thi cụ thể tiếp theo đó.


3/ Điều gì trong startup bạn cần phải loại bỏ để công ty có thể đi nhanh hơn?


Với startup, lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ nhất có lẽ là tốc độ. Do đó, bất cứ rào cản nào khiến startup đi chậm lại cần phải bị loại bỏ. Startup cần phải tập trung cao độ vào những điều ưu tiên quan trọng cho sự phát triển của công ty. Các nhà sáng lập có thể dành thời gian dịp cuối tuần thong thả, ngồi lại chiêm nghiệm về những rào cản cần bị loại bỏ đó cho startup của mình đi nhanh hơn tới mục tiêu.


4/ Làm thế nào để startup mang lại sản phẩm tốt hơn?


Chắc chắn rồi, với startup giá trị cốt lõi quan trọng nhất để giữ chân khách hàng đó là chất lượng sản phẩm dịch vụ của mình. Đây chính là tiền đề cho sự tồn tại và phát triển của bất kỳ một công ty startup nào. Do đó, đòi hỏi startup phải liên tục cải tiến chất lượng sản phẩm dịch vụ của mình. Là nhà sáng lập, họ luôn cần phải liên tục đặt ra câu hỏi này. Và cuối tuần cũng là dịp lắng đọng tập trung giúp họ tập trung đào sâu, để tìm ra những câu trả lời giúp startup hoàn thiện hơn mỗi tuần.


5/ Làm thế nào để đội ngũ mình làm việc hiệu quả hơn?


Đúng vậy, là câu hỏi vô cùng quan trọng này!! Để startup đi nhanh và chắc chắn, thì đòi hỏi startup phải được vận hành một cách hiệu quả. Startup ở những ngày đầu thường chưa có quy trình chỉn chu, có nhiều vấn đề mới phát sinh khiến đội ngũ lúng túng, có nhiều buổi họp kéo dài kém hiệu quả, có nhiều dự án chạy song song làm phân tán nguồn lực không đi tới đâu. Do đó, đòi hỏi nhà sáng lập cần phải đặt ra câu hỏi quan trọng này thường xuyên, tìm ra những điều cần phải hoàn thiện tốt hơn để giúp startup được vận hành một cách hiệu quả hơn qua mỗi tuần.


Trên đây là những chia sẻ của tôi về 5 câu hỏi quan trọng nhất giúp các nhà sáng lập có thể có khoảng thời gian cuối tuần ý nghĩa để đi tìm câu trả lời trong quá trình chiêm nghiệm và cập nhật kế hoạch tuần làm việc mới cho startup của mình. Hi vọng các nhà sáng lập sẽ có một tuần làm việc mới hướng tới mục tiêu của mình thật hiệu quả với những câu hỏi này nhé!! Keep fighting!!!

bottom of page