top of page

CafeF: BuyMed thời sơ khởi - Chiếc nệm "ăn-ngủ" trong văn phòng và công cuộc đích thân nhà sáng lập nhắn tin chào hàng 100 dược sĩ mỗi ngày, chỉ 2-3 người gật đầu

Chia sẻ trong chương trình "Vietnam Innovators" của Vietcetera, tôi vẫn còn nhớ khoảnh khắc bước vào phòng làm việc của đội ngũ BuyMed. Đó là chiếc nệm "ăn-ngủ-nghỉ" của nhà sáng lập đặt trong phòng làm việc, với đội ngũ những con người làm việc liên tục từ 8 giờ sáng tới 10 giờ tối mỗi ngày và ngủ luôn tại văn phòng tới ngày làm việc tiếp theo. P/s: Xin cám ơn quý báo đã chia sẻ lại nội dung trò chuyện của tôi và anh Hoàng Nguyễn, Co-Founder & CEO BuyMed tại Vietnam Innovators nhé! Thực sự BuyMed xứng đáng được biết đến nhiều hơn nữa, ngoài những tin tức về gọi vốn, còn là tinh thần “keep fighting” hướng tới mục tiêu và tầm nhìn dài hạn, và những bài học quan trọng giúp startup này chinh phục thị trường của mình.


Xin mời mọi người quan tâm đón đọc key takeaways và trọn vẹn bài báo chia sẻ ở dưới đây nhé! Xin cám ơn rất nhiều!
  • Khi nói về động lực khiến anh và đội ngũ duy trì tinh thần làm việc cao, anh Hoàng Nguyễn, Co-Founder và CEO BuyMed chia sẻ, anh tin việc mình đang làm có ảnh hưởng tới xã hội. Anh đang chứng minh cho mọi người sản phẩm mình làm là có giá trị, đó là làm thế nào để phân phối thuốc đến đúng nơi người dùng cần, thông qua công nghệ.

  • Để tìm kiếm những vị khách đầu tiên, anh Hoàng phải nhắn tin tới khoảng 100 số điện thoại mỗi ngày. Anh kể lại: "Tôi tìm tất cả số điện thoại của dược sĩ trên khắp Việt Nam. Cứ 100 người tôi gọi tới thì có 2-3 người đồng ý tìm hiểu, sử dụng sản phẩm (được gọi là Innovators).

  • Tất cả mọi quy trình từ mua hàng, bán hàng, giao hàng… anh Hoàng đều tự tay làm để hiểu rõ làm việc với nhà cung cấp như thế nào, giao hàng ra sao.

  • Nhắm đến tập khách Innovators, anh Founder BuyMed cho rằng không nên vội thuyết phục những khách hàng khác. Vì khi đã có sản phẩm giá trị, chúng ta nên tập trung vào 2-3 người sử dụng và góp ý (feedback) cho sản phẩm của mình, thay vì cố gắng thuyết phục tất cả mọi người sử dụng sản phẩm.

  • Hiện nay, BuyMed cũng đã xây dựng nhà kho tại 3 thành phố là TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội và Bình Dương với tổng diện tích là 18.000 m2, phục vụ hơn 30.000 khách hàng trên cả nước, trong đó có hơn 17.000 khách hàng đặt hàng thường xuyên mỗi tháng.

  • Một thử thách lớn mà đội ngũ phải đối mặt trong thời kỳ doanh nghiệp còn non trẻ là ở đội ngũ nhân sự. Anh Hoàng cho rằng đây là khó khăn mà các startup luôn đối mặt và với BuyMed thời điểm đó, cứ một tuần lại có nhân viên xin nghỉ. Để giữ chân nhân sự, anh Hoàng nhận ra một CEO phải làm sao tạo nhiều việc cho mọi người để họ có thu nhập.

  • “Tướng phải xông pha trước” - ngay cả khi cả nước đang nghỉ tết âm lịch, những người sáng lập BuyMed vẫn "cặm cụi" đi khai phá thị trường Thái Lan. Tại thời điểm đó, họ vẫn luôn là những người sẵn sàng xông pha vào thị trường mới, đi trước làm trước, mở rộng mảng mới để nhân viên nhìn và làm theo.

  • Nói về những tiêu chí sử dụng nhân sự, anh Hoàng luôn sẵn sàng cho nhân viên thử, sai và làm lại. Nhưng anh sẽ nghiêm túc nhìn nhận vấn đề sau mỗi 6 tháng đánh giá, có phòng ban không thay đổi hay không, bởi thị trường liên tục thay đổi theo ngày, nếu không thay đổi theo thì chứng tỏ có điều gì đó chưa ổn từ bên trong. Ở phía CEO, họ cần tạo áp lực, thuyết phục nhân viên thay đổi. Đồng thời, nhìn ra những nhân viên sẵn sàng chịu rủi ro (take risks), để từ đó tạo điều kiện phát triển.

  • Ở BuyMed, các nhà sáng lập rất ít khi, hoặc hạn chế nói về những mục tiêu quá xa vời. Họ sẽ chia mục tiêu đó thành từng giai đoạn nhỏ, mỗi giai đoạn chứng minh với đội ngũ là công ty có thể làm được. Nhờ vậy, đội ngũ sẽ có động lực để tiếp tục cố gắng trong tương lai. Theo anh Hoàng, nếu ngay từ đầu đã theo đuổi mục tiêu xa xôi, đi hoài, đi mãi mà không tới thì đội ngũ sẽ rất nản.

bottom of page