top of page

IKIGAI: Đi tìm "lẽ sống" giúp startup bạn vượt khó để tồn tại

Gần đây, tôi thực sự đã nhận ra vai trò điểm tựa tinh thần từ những bài viết của mình! Tôi đã tìm đọc lại những bài blog được tôi viết gần 3 năm về trước giữa lúc thế giới bước vào giai đoạn căng thẳng của đại dịch. Thì giờ đây, tôi vẫn tìm thấy ở những bài viết đó, tính thời sự, tính liên quan với những nguyên tắc bất biến theo thời gian. Hiện nay, cả nền kinh tế nói chung và startup nói riêng, vẫn đang phải oằn mình vượt khó để tồn tại và phát triển. Hơn bao giờ hết, lại một lần nữa chúng ta đều rất cần IKIGAI - lý do mạnh mẽ nhất để tồn tại! Do đó, trong bài Daily Catchup hôm nay, tôi xin phép được chia sẻ lại một phần bài viết của mình gần 3 năm trước nhé!


Công việc đầu tư khởi nghiệp cho tôi cơ hội được tiếp xúc với nhiều nhà sáng lập và đội ngũ điều hành startup. Tôi thấu hiểu được sự vất vả khó khăn không tưởng trong chặng đường khởi nghiệp của họ. Đó là sự mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần, là sự cô độc, là việc phải đưa ra những quyết định khó khăn, là sự "hết tiền" khi không có khách hàng hay không gọi vốn đầu tư được, là sự đánh đổi hi sinh thời gian gia đình và cá nhân cho công việc chung.


Và tôi cũng hiểu được rằng, việc "vụt sáng" bằng những tít bài báo gọi vốn "hoành tráng" hay những giải thưởng to to không phải là bảo chứng cho sự phát triển bền vững và "trường thọ" của doanh nghiệp họ. Có thể nói việc các nhà sáng lập và đội ngũ của mình theo đuổi IKIGAI sẽ giúp họ tìm ra lý do tồn tại của doanh nghiệp mình, để từ đó có thể vượt qua được những khó khăn khắc nghiệt trong quá trình kinh doanh, duy trì hạnh phúc và sự phát triển lâu dài.


Do đó, các nhà sáng lập ơi, trước khi cho phép startup "tắc thở" - dừng lại trước khó khăn hiện nay, xin hãy thử đi tìm lại lý do sống, lý do tiếp tục tồn tại của startup mình thông qua 4 mảnh ghép tạo nên công thức đi tìm IKIGAI, bằng những câu hỏi dưới đây nhé!


1/ What you love: Làm những điều bạn yêu thích và đam mê

Hãy đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì ở startup giúp bạn được hết mình với đam mê? Giúp bạn mang lại giá trị tốt đẹp cho xã hội? Hay giúp bạn theo đuổi sứ mệnh và tầm nhìn đầy ý nghĩa?


2/ What you are good at: Làm những điều bạn thấy mình làm tốt

Hãy đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Đâu là điều mà bạn tự tin mình có thể làm thực sự tốt và làm tốt nhất? Đâu là năng lực ưu việt của đội nhóm bạn và lợi thế cạnh tranh của startup bạn?

Liệu sản phẩm hiện nay của startup có nằm trong câu trả lời cho những câu hỏi trên?

Nếu có thì chúc mừng bạn, hãy cứ kiên trì tập trung vào phát triển sản phẩm đó.

Còn nếu chưa thì hãy linh hoạt điều chỉnh sang sản phẩm mà bạn thấy startup mình có thể làm tốt hơn.


3/ What the world needs: Làm những điều thế giới cần

Hãy đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Sản phẩm của bạn có đáp ứng được đúng nhu cầu người dùng? Đó có phải nhu cầu cấp thiết, mà chưa có hoặc có rất ít giải pháp tối ưu? Khách hàng có hạnh phúc hơn khi được dùng sản phẩm của bạn? Sản phẩm của bạn có cần phải linh hoạt điều chỉnh theo nhu cầu đang thay đổi của khách hàng ở các thời điểm khác nhau, nhất là lúc tình khó khăn hiện nay không?


4/ What you can be paid for: Làm những điều bạn có thể được trả tiền

Hãy đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Sản phẩm của bạn có đủ thuyết phục để khách hàng đồng ý trả tiền không? Sản phẩm của bạn đáng giá bao nhiêu? Liệu họ vẫn cảm thấy vui vẻ sau khi trả tiền và sử dụng chứ? Khách hàng của bạn có tới mua ở lần tiếp theo nữa không?

Nếu câu trả lời là có thì xin chúc mừng, thành công này là điều mà ít startup làm được. Đặc biệt trong tình hình khó khăn hiện tại, mọi người đều đang cố thắt chặt hầu bao tiêu dùng, sản phẩm của bạn vẫn có thể thuyết phục được họ trả tiền mua thì quả là một điều hơn cả tuyệt vời!

Nếu câu trả lời là chưa thì giai đoạn này cũng là thời điểm thị trường "khó tính" nhất, khá phù hợp cho bạn đi khảo sát và phỏng vấn khách hàng tiềm năng về kỳ vọng sử dụng sản phẩm, để tìm ra sản phẩm phù hợp mà họ sẵn sàng trả tiền để sử dụng.


Trên đây là 4 mảnh ghép quan trọng cần có ở các startup để tìm ra IKIGAI- Lý do tiếp tục tồn tại. Khó khăn hiện nay là phép thử sống còn, khắc nghiệt nhưng tạo điều kiện cho các startup RESET- điều chỉnh lại các yếu tố cần thiết để tồn tại trong một thế giới mới. Hi vọng bài viết này của tôi, có thể mang tới ít nhiều gợi ý giúp các nhà sáng lập và đội ngũ điều hành startup tìm ra IKIGAI của startup mình, để trước mắt là tồn tại, từ đó là tiền đề để bứt phá trong tương lai nhé! Yeah, keep fighting!!

Xin mời mọi người quan tâm đọc thêm trọn vẹn bài viết của tôi gần 3 năm trước, ở ĐÂY nhé! Xin cám ơn!

bottom of page