top of page

Báo Đầu Tư: Quỹ đầu tư mạo hiểm và start-up xoay chuyển cục diện

Dưới đây là nội dung chia sẻ của tôi được đăng trên Báo Đầu Tư, từ trong bài Daily Blog trước đó về tình hình gọi vốn của các startup trong bối cảnh hiện nay. Xin cám ơn quý báo rất nhiều đã luôn ủng hộ các bài viết chia sẻ về startup của tôi nhé! Yeah, keep fighting!!


Có thể nói tình hình gọi vốn của start-up trong thời gian này không thể lạc quan. Không chỉ riêng Việt Nam, mà trên quy mô toàn cầu, các quốc gia đang ra sức kiềm chế lạm phát bằng việc nâng lãi suất, thắt chặt tín dụng, gây ảnh hưởng trực tiếp tới dòng vốn đổ vào các công ty start-up. Do đó, các kênh tiếp cận vốn của start-up vốn đã hạn chế, nay lại càng ít hơn và trở nên đắt đỏ hơn. Trên thực tế, mỗi quỹ VC luôn có kế hoạch đầu tư và năng lực đầu tư của riêng mình. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cần được nhấn mạnh là khẩu vị rủi ro của VC đã có sự thay đổi.

Khác với giai đoạn đỉnh cao của vốn mạo hiểm hơn 2 năm về trước, các VC giờ đây muốn đầu tư vào các start-up phải tập trung giải quyết bài toán nhu cầu thật lớn và rõ ràng tại thị trường - nơi khách hàng dù trong bối cảnh “thắt lưng, buộc bụng” vẫn phải sẵn sàng trả tiền để sử dụng dịch vụ, sản phẩm. Đó có thể là các sản phẩm, dịch vụ nằm trong các mảng “không thể thiếu”, dù trong bất kỳ hoàn cảnh kinh tế - xã hội nào, như chăm sóc sức khỏe, giáo dục, nhà ở, ăn uống.

Bên cạnh đó, các VC muốn đầu tư vào đội ngũ sáng lập mang tới giải pháp “buộc phải có”, với tư duy, năng lực và chiến lược rõ ràng, cụ thể cho thấy, họ có thể đạt được sản phẩm phù hợp với thị trường cho tới vòng gọi vốn tiếp theo.

Trong bối cảnh khó khăn tiếp cận vốn hiện nay, có thể nói, chỉ có công ty đạt được điều này hoặc cho thấy những dấu hiệu ban đầu có thể đạt được, mới có thể tiếp tục thuyết phục được nhà đầu tư để được nhận vốn.

Do đó, với các công ty start-up mới hoàn tất một vòng gọi vốn tới nay, cần phải tập trung vào sản phẩm và khách hàng, để đảm bảo start-up có thể đạt được sản phẩm phù hợp với thị trường (Product Market Fit - PMF), để có thể tiếp tục có được vòng gọi vốn tiếp theo.

Trong khi đó, các công ty start-up đã đạt được PMF một cách thuyết phục trên từng phân khúc khách hàng của mình đang có lợi thế rất lớn. Đầu tiên là lợi thế thu hút sự quan tâm đầu tư của các quỹ đầu tư. Những start-up này trở nên vô cùng nổi bật, được ví như là “điểm sáng” trong bối cảnh “mùa đông” gọi vốn hiện nay.

Tiếp theo, từ nguồn vốn họ huy động được, đây cũng là thời điểm thuận lợi họ có thể mở rộng chiếm lĩnh thị trường, trong khi các đối thủ đang gặp khó khăn. Đây cũng chính là lúc, các nhà sáng lập và đội ngũ của các start-up đã đạt được PMF phải biết ơn vì những quyết định sáng suốt, giữ kỷ luật, tập trung vào đạt PMF trong chính thời kỳ dòng tiền “dễ dãi” vừa qua. Lý do là, giai đoạn đó giúp họ có được những lợi thế và sự sẵn sàng cần thiết để bứt phá trong giai đoạn hầu như mọi người đều đang phòng thủ như hiện nay.

“Tôi tin rằng, các nhà sáng lập thành công luôn có tư duy tối ưu hiệu suất trên từng cơ hội, nên sẽ không để những khủng hoảng như hiện nay trôi qua một cách lãng phí. Là nhà đầu tư VC, tôi vẫn đi tìm và tích cực đầu tư vào những nhà sáng lập như vậy” bà Hoàng Thị Kim Dung, Giám đốc quốc gia quỹ Genesia Ventures Việt Nam chia sẻ.


Xin mời mọi người đọc nội dung chia sẻ chi tiết trên Báo Đầu Tư chi tiết ở dưới đây nhé! https://baodautu.vn/quy-dau-tu-mao-hiem-va-start-up-xoay-chuyen-cuc-dien-d187242.html


bottom of page