top of page

Suy nghĩ về quản trị áp lực trong công việc và cuộc sống

Đồng hành với các nhà sáng lập startup từ giai đoạn sớm, bước qua từng giai đoạn thăng trầm, không ít lần tôi phải choáng ngợp bởi những áp lực không tưởng mà các nhà sáng lập phải chịu đựng. Hết áp lực này tới áp lực khác, mỗi lần đều là những áp lực với cường độ mạnh hơn. Thật ra, tôi và bạn, cùng giống nhau, là trong mỗi chúng ta đều có những áp lực của riêng mình, cả trong cuộc sống lẫn công việc. Những lúc tưởng chừng như không chịu nổi áp lực tới, các bạn thường làm gì? Né tránh? Hay là đối mặt? Nếu là đối mặt, chúng cần những vũ khí gì để có thể vượt qua một cách mạnh mẽ được? Tôi xin chia sẻ một vài suy nghĩ của mình về đề tài quản trị áp lực trong bài Daily Blog ngày hôm nay nhé!


Tôi tin rằng có 2 vũ khí cực kỳ quan trọng để chiến đấu với áp lực trong cả cuộc sống và công việc của mình.

Đầu tiên là biết rõ mục tiêu muốn hướng đến của mình. Việc hiểu được rõ ràng mục tiêu của mình bao nhiêu, có được mong muốn mãnh liệt muốn đạt được mục tiêu đó bao nhiêu, sẽ giúp chúng ta giảm được nhiều “tiếng ồn” xung quanh bao gồm cả những áp lực của hiện tại. Ví dụ, nếu bạn hiểu rằng mình thực sự mong muốn có một tổ ấm nhỏ hạnh phúc của riêng mình, thì những áp lực dồn dập xung quanh đến từ tuổi tác, so sánh, định kiến sẽ không thể nào khiến bạn gục ngã, thoả hiệp. Mặt khác, nếu chúng ta có mục tiêu rõ ràng trong sự nghiệp của mình, bạn muốn là nhà khởi nghiệp thành công với startup của mình, hay tôi muốn là nhà đầu tư thành công với những thương vụ đầu tư của mình, thì điều chúng ta có thể làm chỉ có một. Đó là là tập trung vào tất cả những điều có thể, để hướng tới mục tiêu đó.


Dựa trên tiền đề là hiểu rõ mục tiêu của mình, điều quan trọng tiếp theo, nằm ở cách chúng ta phản ứng với những áp lực tới với mình. Áp lực tạo nên kim cương hay là tạo nên vết thương? đều nằm ở cách ta đón nhận. Trong bất kì một quá trình phát triển ý nghĩa nào, đều có cạnh tranh, tất yếu sinh ra áp lực. Chúng ta cần phản ứng bằng năng lượng tích cực, tinh thần quyết tâm cao độ, để có thể chuyển hoá những áp lực đó thành đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển, khiến chúng ta mạnh mẽ hơn, đưa chúng ta tiến về phía trước gần hơn với mục tiêu của mình. Nhìn vào hành trình phát triển nói chung của một startup, đi từ vòng Seed, tới series A, series B, C…thậm chí tới IPO, thì mỗi vòng và gia đoạn đều có những áp lực. Mà những áp lực đó sẽ đều được tăng “level” theo thời gian. Áp lực sau lớn hơn áp lực trước. Vượt qua được áp lực trước là đòn bẩy khiến ta mạnh mẽ hơn để vượt qua được áp lực sau. Nếu như các nhà sáng lập né tránh hoặc gục ngã trước bất kì áp lực nào giữa đường đi, thì có nghĩa là chúng ta chưa thể tịch tiến gần tới mục tiêu cuối cùng của startup mình. Việc mạnh mẽ bình thản đối mặt với từng áp lực tới với mình, sẽ khiến chúng ta trưởng thành và phát triển hơn. Để rồi sau này khi nhìn lại, những áp lực tưởng là tảng đá lớn với chúng ta của các năm trước, chỉ là những viên sỏi lót đường đi của chúng ta.


Tôi đã từng chia sẻ trong bài viết của mình về AQ: Suy nghĩ về khả năng vượt lên mọi thách thức trong cuộc sống cá nhân và startup, tôi luôn có niềm tin mạnh mẽ rằng, điều gì không thể quật ngã chúng ta được thì sẽ khiến chúng ta mạnh mẽ hơn bao giờ hết, kể cả áp lực. Để có thể chạy bền hướng tới đạt được mục tiêu trong cả công việc và cuộc sống của mình, xuất phát từ việc hiểu được rõ mục tiêu của mình, càng rõ càng tốt, rồi tập trung vào đường đi tới đó, sẵn sàng đối mặt với bất kì áp lực thách thức nào trên hành trình đó, có được cho mình sức mạnh nội tại để chuyển hoá những áp lực, thành động lực và đòn bẩy để mình tiếp tục phát triển, tiến tới mục tiêu của mình. Yeah, chúng ta cùng nhau keep fighting vì điều này nhé!

bottom of page