top of page

Startup Việt: Đi qua bĩ cực ắt tới hồi thái lai

Khẩu vị rủi ro của các quỹ đã có sự thay đổi so với vài năm trước, dẫn đến việc họ phải thận trọng đầu tư hơn. Giờ đây, các quỹ muốn đầu tư vào các startup tập trung giải quyết bài toán nhu cầu thật lớn, rõ ràng “Must Have” tại thị trường. Tôi đã chia sẻ về mong muốn đầu tư vào đội ngũ sáng lập có năng lực và chiến lược rõ ràng để đạt được PMF cho tới vòng gọi vốn tiếp theo. Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, chỉ công ty có dấu hiệu đạt được PMF thì mới có thể thuyết phục được các nhà đầu tư. P/s: Xin cám ơn quý báo Realtimes đã ủng hộ và chia sẻ một phần nội dung của các bài Blog trước đây của tôi nhé! Yeah, just keep fighting!!


Xin mời mọi người quan tâm đón đọc các takeaway nội dung chia sẻ của tôi và bài báo chi tiết dưới đây nhé! Xin cám ơn rất nhiều!

https://reatimes.vn/startup-viet-di-qua-bi-cuc-at-toi-hoi-thai-lai-20201224000020708.html


Key Takeaways:

  • “Khẩu vị rủi ro của các quỹ đã có sự thay đổi so với vài năm trước, dẫn đến việc họ phải thận trọng đầu tư hơn. Giờ đây, các quỹ muốn đầu tư vào các startup tập trung giải quyết bài toán nhu cầu thật lớn và rõ ràng tại thị trường. Theo đó, dịch vụ sản phẩm cung cấp phải là bắt buộc phải có, dù trong bối cảnh khó khăn thì khách hàng vẫn sẵn sàng trả tiền để sử dụng. Ví dụ là các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục, ăn uống, nhà ở...

  • Đặc biệt, theo bà Dung, trong tình hình khó khăn kinh tế nói chung khiến các khách hàng từ cá nhân tới doanh nghiệp, đều gặp thách thức về dòng tiền. Do đó, các sản phẩm dịch vụ có thể hỗ trợ họ “tăng thu - giảm chi” bằng việc gia tăng thêm thu nhập, tối ưu hiệu suất giảm chi phí thì có thể được những khách hàng chào đón sử dụng.

  • Bà Dung cũng chia sẻ muốn đầu tư vào đội ngũ sáng lập có năng lực và chiến lược rõ ràng để đạt được PMF (sản phẩm phù hợp với thị trường) cho tới vòng gọi vốn tiếp theo. Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, chỉ công ty có dấu hiệu đạt được PMF thì mới có thể thuyết phục được các nhà đầu tư. Các doanh nghiệp đã đạt được PMF sẽ có lợi thế rất lớn để thu hút các quỹ đầu tư cũng mở rộng chiếm lĩnh thị trường, trong khi các doanh nghiệp đối thủ đang gặp khó khăn.

  • “Tôi luôn muốn tìm kiếm những startup có thể phát triển nguồn cung sản phẩm phù hợp với nhu cầu ngày càng ra tăng của thị trường, mang sản phẩm tới khách hàng mục tiêu theo cấp số nhân với chi phí cận biên giảm dần. Ở đó, doanh thu liên tục gia tăng khi startup mở rộng hoạt động kinh doanh, mà không gia tăng thêm quá nhiều nguồn lực, do chi phí sản xuất và vận hành trên từng đơn vị sản phẩm liên tục được tối ưu. Điều này sẽ cho phép các công ty mở rộng quy mô nhanh hơn, hiệu quả hơn trong khi vẫn đảm bảo phát triển lợi nhuận bền vững cần có một công ty phát triển”, bà Dung nói.


bottom of page