top of page

Sức mạnh tư duy: Vai trò và nguyên tắc tôi luyện sức mạnh này của các nhà sáng lập startup

Trước đây, tôi đã từng có một buổi thảo luận vô cùng sâu sắc với GP Takahiro Suzuki của quỹ đầu tư chúng tôi, về cách anh lựa chọn nhà sáng lập để đầu tư và đồng hành phát triển. Anh chia sẻ rằng, trong rất nhiều tiêu chuẩn thì với anh, điều quan trọng nhất là 思考力 - sức mạnh tư duy của nhà sáng lập đó. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về điều này. Và hiểu được lý do vì sao sức mạnh này lại quan trọng tới vậy và hiểu được nguyên tắc tôi luyện được sức mạnh này. Do đó, tôi xin phép được chia sẻ những suy nghĩ của mình trong bài Daily Blog hôm nay nhé!


Với đặc thù công việc của một nhà đầu tư mạo hiểm VC chuyên đầu tư vào startup ở giai đoạn sớm, đòi hỏi chúng tôi phải nhìn ra tiềm năng của con người và doanh nghiệp sớm nhất khi chưa nhiều người nhìn ra được. Do đó, chúng tôi phải phát triển những bộ kỹ năng cần thiết để giúp mình có “ăng ten” nhạy bén “dò ra” được tiềm năng của nhà sáng lập startup. Một trong những điều quan trọng giúp chúng tôi tìm ra được điều đó, nằm ở sức mạnh tư duy của các nhà sáng lập.


Tương tự như với cơ bắp của con người, khi chúng ta càng vận động và tập luyện, cơ bắp sẽ càng trở nên khoẻ mạnh dẻo dai hơn. Sức mạnh tư duy cũng như vậy. Nếu như chúng ta thường xuyên tập luyện bằng việc suy nghĩ, đào sâu về một vấn đề gì đó, tầng tầng lớp lớp, đủ lâu thì theo thời gian sẽ cho thấy sức mạnh của tư duy có cả chiều sâu và sự dẻo dai trong đó. Các nhà sáng lập, nếu là một người đủ “All-in” tới mức Obsessed - ám ảnh với startup của mình, thì chắn chắn họ luôn phải là người suy nghĩ nhiều nhất về startup của mình, về những vấn đề và thách thức, về mục tiêu và tầm nhìn hướng tới. Họ suy nghĩ nhiều tới mức, mà như mọi ngóc ngách của vấn đề họ đều nghĩ tới, mọi câu hỏi có thể hỏi tới, họ đều tự đi tìm câu trả lời trước tiên. Nó tự nhiên tới mức, mỗi khi ai đó hỏi họ về bất kỳ câu hỏi nào, họ đều trả lời một cách thông suốt, có chiều sâu như là điều” vốn tôi đã từng nghĩ rất nhiều về điều này…” vậy. Hoặc mỗi khi ai đó hỏi họ vì sao lại đưa ra quyết định chọn A, thì họ sẽ linh hoạt đưa ra thêm nhiều sự lựa chọn khi cân nhắc của họ, bên cạnh A, còn có B, C, D, với đầy đủ phân tích có chiều sâu để đưa ra quyết định cuối cùng, A là sự lựa chọn tối ưu nhất của mình cho startup.


Dựa trên những đặc điểm này, để hiểu được sức mạnh tư duy của các nhà sáng lập, hay nói cách khác, để hiểu một cách gián tiếp được sự nghiêm túc “All-in” của họ, tôi sẽ thường sắp xếp bộ câu hỏi, từ từ đào sâu vào vấn đề để “thăm dò” xem các nhà sáng lập đã suy nghĩ về điều này tới đâu. Cũng vì điều này, mà tôi đã rèn luyện cho mình một kỹ năng đặt câu hỏi và nghe hiểu quan trọng. Điều này giúp tôi, khi nghe đối phương nói chuyện và trả lời, tôi có thể nhìn ra được là họ vừa nghĩ vừa nói, hay là đang nói ra những điều mình đã nghĩ từ lâu, hay thậm chí là họ đang nói những điều mình chưa nghĩ tới. Để từ đó, tôi có thể nhìn ra được sức mạnh tư duy, từ đó là tần suất và thời gian suy nghĩ của các nhà sáng lập thực sự dành cho startup của mình.


Trên đây là một vài suy nghĩ của tôi về vai trò và nguyên tắc tôi luyện sức mạnh tư duy của các nhà sáng lập startup. Sức mạnh này quan trọng vì nó nó nói lên được sự tâm huyết tới ám ảnh với startup, khi không ngừng suy nghĩ mọi ngóc ngách, từ đó họ luôn có nhiều thông tin có chiều sâu, cũng như nhiều giả thiết cùng với nhiều sự lựa chọn cho mình một cách linh hoạt. Startup là một thế giới mà mọi người thường hay nói nhiều về tầm nhìn, sứ mệnh, đam mê, All-in. Cũng vì đó, mà chúng ta cũng cần phải có “filter” để nhìn ra được chiều sâu thực sự của những điều quan trọng này - thông qua sức mạnh tư duy của các nhà sáng lập. Yeah, chúng ta cùng just keep fighting để tôi luyện sức mạnh tư duy này nhé!!

bottom of page