top of page

ByTuanHuynh: FAQ trong gọi vốn startup giai đoạn sớm - cảm hứng từ Rootopia

Xin chào các bạn! Là một người ủng hộ việc tối ưu hiệu suất gọi vốn cho startup, đồng thời mong muốn cổ vũ tinh thần nhiệt tình lăn xả và chia sẻ của đồng đội, hôm nay tôi xin phép được chia sẻ bài viết hay của em Huỳnh Minh Tuấn - cộng sự của tôi tại quỹ đầu tư Genesia Ventures Việt Nam. Em có chia sẻ về vai trò của FAQ trong gọi vốn startup giai đoạn sớm, dựa trên chính trải nghiệm thực tế của em khi đồng hành theo sát hỗ trợ Rootopia gọi vốn hiện nay. Xin mời mọi người đọc key takeaway và bài viết chi tiết của em Tuấn trong bài Daily Blog ngày hôm nay nhé! Yeah, just keep fighting nhé chị em chúng ta!!


  • Gọi vốn là một quá trình không hề dễ nhẹ nhàng, đặc biệt là những vòng gọi vốn sớm hầu như các founder phải làm từ a đến z. Đây cũng là lần đầu tiên em Huỳnh Minh Tuấn có cơ hội được hỗ trợ một startup mà quỹ đầu tư một cách sâu sắc, nên được thấm thía nhiều hơn những vất vả của founder. Với tư duy tối ưu hóa của Rootopia từ trong vận hành, xây dựng sản phẩm, vv. không có lý do gì mà quá trình gọi vốn không được tốt ưu hóa tốt hơn nữa. FAQ mà bài blog em chia sẻ chỉ là một phần trong nỗ lực của đội ngũ Rootopia.  • FAQ của Rootopia thường sẽ bao gồm được khoảng 80-90% các câu hỏi từ các quỹ đầu tư, giúp cho anh Trường - nhà sáng lập có thể tiết kiệm được nhiều thời gian quý báu để trả lời. Thông thường, với một danh sách khoảng 20 câu hỏi, sẽ cần ít nhất cả buổi để có thể trả lời tất cả câu hỏi một cách sâu sắc và chi tiết. Với bộ tài liệu FAQ, khoảng thời gian có thể rút gọn được 80-90%. Không những thế, với tư duy tối ưu hóa, những câu hỏi mới mà Rootopia nhận được, sau khi trả lời câu hỏi, anh Trường cũng sẽ bổ sung vào FAQ, giúp nó ngày càng trở nên hoàn thiện hơn. Hơn nữa, FAQ này có thể được tiếp tục sử dụng ở những vòng gọi vốn sau, nên tốn công xây một lần nhưng xài được rất nhiều lần.  • Không những FAQ được sử dụng để trả lời các câu hỏi từ nhà đầu tư sau khi gặp nhau, nó cũng là một công cụ giúp tối ưu hóa buổi họp đầu tiên. Bằng việc chắt lọc những thông tin cần thiết từ bản FAQ đầy đủ, Rootopia xây dựng thêm một phiên bản rút gọn mà mọi người có thể tham khảo chi tiết trong bài blog của em Tuấn dưới đây nhé!


https://bytuanhuynh.substack.com/p/series-toi-uu-hoa-faq-trong-goi-von?fbclid=IwAR0Zjk8YVJBU5i8-0Sawle9e--Vz2scC5RtMgl_5C5CTrnxkR2YVqRysJjs


bottom of page