top of page

Suy nghĩ về sự tuyệt vọng của nhà sáng lập startup

Vừa qua tôi được lắng nghe chia sẻ về sự tuyệt vọng từ một nhà sáng lập startup, trong một buổi họp với các anh chị em trong cộng đồng startup tại Việt Nam. Tại đây, nhà sáng lập này đã cho chúng tôi xem một email được gửi từ nhân viên của mình làm việc trong công ty. Trong bức thư đề cập tới nội dung xin làm việc tại nhà. Với lý do rất buồn là người nhân viên đó đã lâu chưa được nhận lương, nhưng anh đó vẫn muốn gắn bó với công ty và với nhà sáng lập của mình, nên anh vẫn muốn ở lại làm việc, nhưng mà là làm việc ở nhà để tiết kiệm chi phí đi lại. Thực sự, khi cùng đọc bức thư đó, tôi có thể cảm nhận được nỗi đau, sự chua sót cùng với áp lực của nhà sáng lập startup đó. Có lẽ đây là câu chuyện không phải của riêng ai, có thể là của rất rất nhiều nhà sáng lập ngoài kia, những người đang phải vật lộn với những áp lực dòng tiền không tưởng trong bối cảnh khó khăn của hoạt động gọi vốn và nền kinh tế nói chung như hiện nay.


Tôi đã từng viết về đề tài lột xác của bản thân xuất phát từ những khoảnh khắc bất lực, tuyệt vọng của mình. Khoảnh khắc tuyệt vọng này, nó vô cùng đau đớn, tưởng chừng như cùng đường, không còn sự lựa chọn nào là phải từ bỏ. Nhưng thật ra vẫn còn sự lựa chọn thứ hai nữa, đó là bằng mọi cách bứt phá vươn lên hoàn cảnh cùng đường đó. Tôi thì đã chọn bứt phá, lột xác. Do đó, tôi luôn có niềm tin rằng mạnh mẽ rằng, tuyệt vọng, cùng đường tới mấy miễn là ta không hết hi vọng, ta vẫn sẽ tạo ra được con đường cho mình bằng việc “phá kén”, để bứt phá khỏi khó khăn, chuyển mình theo hướng tích cực hơn.


Tôi luôn có sự tôn trọng và ngưỡng mộ đặc biệt với các nhà sáng lập startup là những người thực sự dấn thân, dám chịu rủi ro lớn, sống có lý tưởng và tầm nhìn cùng với mục đích tốt đẹp. Ở họ luôn có tinh thần chiến đấu “keep fighting”, tinh thần vượt khó AQ, không dễ dàng dừng lại hoặc từ bỏ. Khi mà bản thân luôn họ phải đối mặt với hết khó khăn này đến khó khăn khác, mà cái sau sau luôn lớn hơn cái trước như vậy, không bao giờ hết. Nếu là một người bình thường thì có thể rất dễ gục ngã từ bỏ, nhưng chỉ có những người dũng cảm, được tôi luyện bản lĩnh vẫn cố gắng mạnh mẽ vượt qua. Tôi luôn muốn được đầu tư và đồng hành với những người như vậy.


Nhà sáng lập ơi, khi bạn chọn trở thành nhà sáng lập startup, là bạn đã chọn con đường không giống nhiều người bình thường, đó là con đường mặc định sẽ có nhiều gian nan, chông chênh, rủi ro. Đây là con đường chỉ dành cho người bản lĩnh. Trên con đường này, nhiều lúc tưởng chừng như chúng ta chỉ thấy ngõ cụt, không thấy đường đi tiếp, nhiều người muốn dừng lại bỏ cuộc. Nhưng chỉ cần bạn còn niềm tin mạnh mẽ, đặc biệt khi bạn còn đồng đội tin tưởng ở mình, bạn sẽ tìm thấy con đường đi tiếp theo. Câu nói “Where there is a will, where there is a way” luôn là phương châm sống của tôi tới nay. Yeah, chúng ta cùng keep fighting nhé!!

bottom of page