top of page
Tìm kiếm

#16: Daily Catchup with Zun: Pre-launch Marketing Lessons Learned from mmhmm Casestudy

Xin chào ngày mới!

Hôm nay hãy Catchup với mình cùng những nội dung thú vị sau đây nhé!


Ngày hôm qua tình cờ dạo trên Twitter, mình có bắt gặp một video giới thiệu một sản phẩm phiên bản Beta này:
Đó là sản phẩm với cái tên thú vị, không - thể- quên là mmhmm. Người trực tiếp giới thiệu sản phẩm và làm sản phẩm này là Phil Libin từng là CEO của Evernote.

Mình rất ấn tượng với cách bác Libin giới thiệu sản phẩm của mình một cách rất tự nhiên, trực quan, dễ hiểu, truyền đạt trọn vẹn thông điệp là mmhmm muốn "Reshape video communication". Trong bối cảnh Covid-19 đã thúc đẩy xu hướng làm việc từ xa, tương tác từ xa, qua đó các ứng dụng họp trực tuyến như Zoom, Google Meet đã rất phát triển, nhưng các ứng dụng này vẫn khiến cho chúng ta dễ cảm thấy thiếu tương tác với những người cùng tham gia họp. Ứng dụng mmhmm giúp bạn dễ dàng thao tác các slide, tạo hình nền và hình ảnh của riêng bạn, tạo ra các bài phát biểu thu hút mang tính tương tác cao hơn. Sản phẩm này có thể dùng kết hợp với Zoom, Google Meet, YouTube, và các dịch vụ video streaming để nâng tầm "sự xuất hiện trực tuyến" của bạn. Sản phẩm này sẽ đặc biệt phù hợp với các bạn làm sales (do làm việc từ xa, và khách hàng từ xa nên sẽ cần phải pitch sale trực tuyến tới khách hàng, nhưng việc thiếu tính tương tác qua những buổi họp trực tuyến từ xa khiến việc chốt sales khó khăn hơn), các bạn làm nội dung như Youtuber (do ứng dụng cũng hỗ trợ tính năng ghi hình lại), bác sĩ tham gia dịch vụ Telemedicine- chuẩn đoán bệnh từ xa (bạn có thể hình dung, bác sĩ sẽ trình chiếu các kết quả chụp X-quang và chỉ ra được chỗ nào không tốt một cách trực quan nhất) . Mình cũng kì vọng, sản phẩm này cũng giúp các bạn founder sẽ tương tác tốt và có bài pitch ấn tượng trước các nhà đầu tư, khiến các bạn gia tăng được tỉ lệ "chốt" đầu tư một cách hiệu quả.


Sản phẩm này có thể có mô hình kinh doanh theo Freemium- người dùng miễn phí các tính năng cơ bản, và trả tiền cho những tính năng nâng cao Premium phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Bài đăng video giới thiệu sản phẩm mmhmm của Libin đã thu hút rất nhiều sự ủng hộ từ các "fan" của ông - đó là các nhà đầu tư, các doanh nhân làm business, với nhiều nhận xét và chia sẻ tích cực đánh giá cao tiềm năng của sản phẩm này. Và họ cũng sẽ là khách hàng mục tiêu tiềm năng của mmhmm.


Từ cách Libin tương tác, chia sẻ sản phẩm từ lúc đang còn là phiên bản Beta, này khiến mình học được rất nhiều cách ông tương tác với người dùng tiềm năng của mình, tạo Awareness cho những người đó, từ đó tạo ra một fan base nhất định cho sản phẩm của mình trước cả khi nó chính thức được launch.


Nhân tiện đây, mình xin chia sẻ dưới đây là bảng hướng dẫn bao quát, đầy đủ các cách tiếp cận khách hàng và bán hàng hiệu quả, đặc biệt dành cho sản phẩm SaaS (Software-as-a-Service: Phần mềm dịch vụ). Ở mỗi giai đoạn : Awareness Stage (Giai đoạn "đánh tiếng" khách hàng) , Avaluation Stage (Giai đoạn khách hàng cân nhắc mua), Purchase Stage (Giai đoạn ra quyết đinh mua), đều cần có những cách tiếp cận phù hợp, liên kết với nhau một cách hiệu quả.

Qua phần giới thiệu sản phẩm mmhmm đang ở giai đoạn Awareness Stage của Libin, có thể thấy ông ấy đã dùng những cách tiếp cận: Làm video "How-to" hướng dẫn người dùng tiềm năng dùng sản phẩm, và đăng nó trên các kênh mạng xã hội tương tác với người dùng tiềm năng. Libin đã làm rất tốt cho giai đoạn này, đã thu về cho mình sự nhận biết và ủng hộ sản phẩm từ rất nhiều người dùng tiềm năng. Tiếp theo, sau khi sản phẩm này được ra mắt chính thức trong một vài tháng tới, 2 giai đoạn tiếp là Avaluation Stage (Giai đoạn khách hàng cân nhắc mua), Purchase Stage (Giai đoạn ra quyết đinh mua) với những cách tiếp cận khách hàng hợp lý nữa, sẽ là chìa khoá giúp mmhmm gia tăng lượng người dùng khủng sắp tới.


Hi vọng bài chia sẻ trên đây của mình sẽ giúp cho các bạn làm startup tham khảo được cách tiếp cận với khách hàng tiềm năng từ những ngày đầu sản phẩm được "thai nghén" của Libin với sản phẩm đầy hứa hẹn mmhmm.


Xin cám ơn các bạn đã kiên nhẫn dành thời gian Catchup với mình qua bài Daily Blog ngày hôm nay nhé!


Xin chào và hẹn gặp lại các bạn vào ngày mai!

Comments


bottom of page