top of page
Tìm kiếm

#7: Daily Catchup with Zun: What is Key Metric vs Counter Metric, Scalable Decision, and More

Xin chào các bạn!

Hôm nay các bạn đã có một ngày thế nào? Còn mình cũng đã có một ngày không thể tuyệt vời và ý nghĩa hơn. Hãy cùng catchup với mình hôm nay nhé!Nội dung:
1/ Good article of the day
2/ Startup Lesson of the day
3/ Inspiration of the day

1/ Good article of the day:


Đây là bài viết mang tính tham khảo hữu ích cho đội ngũ điều hành startup, để tìm ra các chỉ số quan trọng cần ưu tiên quản lý: Key Metric (chỉ số chính) và Counter Metric (Chỉ số theo dõi để bổ sung cho chỉ số chính)


Đầu tiên, để tìm ra đâu chính là Key Metric cho startup, các bạn cần trả lời 3 câu hỏi quan trọng dưới đây:


1- Đâu là Vision (sứ mệnh và tầm nhìn) của công ty?

Ví dụ: Facebook có sứ mệnh là kết nối mọi người trên thế giới, do đó họ chọn Active User (số người dùng thường xuyên) là chỉ số chính, xuyên suốt trong 15 năm hoạt động của công ty tới bây giờ.


2- Công ty đang ở Stage (giai đoạn) nào?

Mỗi một giai đoạn lại có những mục tiêu cùng với chỉ số chính khác nhau.

Hình vẽ dưới đây là ví dụ minh hoạ điển hình cho các mục tiêu quan trọng tương ứng với các giai đoạn trải qua của startup.


3- Đâu là rủi ro lớn nhất của công ty?

Là khi người dùng rời xa? Là khi công ty tụt lùi khỏi đường đua thu hút người dùng? Khi công ty cạn kiệt dòng tiền?,.. Nhà sáng lập và đội ngũ lãnh đạo cần nhận thức được "nỗi sợ" lớn nhất của công ty, vì như vậy họ mới sống chết mới chỉ số quan trọng nhất để hạn chế được rủi ro đó.


Tiếp theo, sau khi chọn ra được Key Metrics, chúng ta cần tìm ra Counter Metric.

Counter Metric được định nghĩa như sau:

Counter metrics complete the story of your data and can provide much needed context to any initial assumption you are measuring.

(Resource: ở đây)


Có thể hiểu Counter Metric là chỉ số bổ sung để thuyết phục cho giả thiết từ kết quả của Key Metrics.Ví dụ như hình minh hoạ trên, nếu coi DAU (Daily Active User: lượng người dùng hằng ngày) là Key Metrics, thì hình bên trái cho thấy chỉ số DAU tăng dần lên, bạn có thể vui vì có nhiều khách hàng dùng dịch vụ của mình hằng ngày? Đừng vội, hãy nhìn sang hình bên phải, để thấy D1 (Day 1) Retention (tỉ lệ khách hàng quay trở lại ngày tiếp theo) đang giảm dần. Đây là hiện tượng cho thấy chiến lược tung các Notification (thông báo) mang tin spam tới người dùng, để họ click vào mở ứng dụng ra lần đầu, một khi thấy nội dung không phù hợp với nhu cầu của họ, thì ngày tiếp theo dù nhận được Notification, họ sẽ không mở ứng dụng ra nữa.

Vì vậy, chúng ta cần phải track (theo dõi) cả hai Metric quan trọng mang tính bổ trợ nhau này, để kiểm chứng được tính hiệu quả và thuyết phục của các chỉ số. Các chỉ số này sẽ cho bạn biết các chiến lược cần thiết và giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp để đạt được mục tiêu.


2/ Startup Lesson of the day

" Make scalable decision in startup"

Mình có cơ hội được trò truyện với Peter Nguyễn- CEO & Co-founder của Buymed (thuocsi.vn), anh có chia sẻ những khó khăn và thách thức trong việc ra quyết định không chỉ trong chiến lược kinh doanh, mà còn trong cả hoạt động nội bộ công ty. Nhưng điều anh học được sau khi tham gia chương trình Surge của quỹ đầu tư hàng đầu thế giới Sequoia Capital, mà làm thay đổi hoàn toàn trong việc ra quyết định của anh, đó là: " Make scalable decision" (Hãy ra quyết định mà có thể "mở rộng" được). Lời khuyên này có nghĩa là, nhà sáng lập và đội ngũ lãnh đạo cần tạo ra các quy chuẩn trong việc ra quyết định, để dựa vào đó, từ trên xuống dưới, mọi người có thể nhất quán quy chuẩn đó, nhìn theo và ra quyết định. Điều này, sẽ giúp cho CEO và đội ngũ lãnh đạo không cần phải lúc nào cũng có mặt để ra quyết định, vì tin rằng cấp dưới của mình cũng sẽ quán triệt và ra quyết định như họ ở mọi lúc, mọi nơi.


3/ Inspiration of the day

  • #3: Startup Coffee Catch-up Podcast:

Hôm nay, tập 3 của series Startup Coffee Catch-up của mình đã được tung ra. Đây là tập Genesia Ventures trò chuyện catchup với Taku Tanaka- CEO&Founder của Kamereo - Phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp F&B mua thực phẩm sỉ (B2B) cùng với KameMart- Cung cấp và chuyển phát thực phẩm tới người tiêu dùng cuối (B2C).

Anh Taku có chia sẻ là trước khi thành lập Kamereo, anh có cơ hội được đầu quân cho Pizza4P's- chuỗi nhà hàng Ý Nhật rất nổi tiếng ở Việt Nam. Anh bắt đầu công việc từ những điều nhỏ bé nhất, như làm phục vụ bàn, vệ sinh dọn dẹp, rồi học làm pizza, cho tới khi anh đã nắm vững hết hoạt động từ nhỏ tới lớn của nhà hàng, và chứng tỏ được năng lực của mình, anh được đề bạt lên làm COO - Giám đốc vận hành của Pizza4P's. Anh là một trong những người có đóng góp lớn giúp cho Pizza4P's được mở rộng thành công như ngày hôm nay. Anh có chia sẻ thêm, bản thân là người nước ngoài, làm việc quản lý và kinh doanh tại Việt Nam gặp nhiều điều khó khăn, trong đó khó khăn nhất là làm việc với con người. Nhưng anh tập cho mình thói quen, là không cố gắng kiểm soát thứ mình không thể kiểm soát được. Anh bắt đầu từ việc điều chỉnh chính bản thân mình để phù hợp và tác động dần tới đối phương thay đổi tốt hơn. Và anh cũng tập thiền (meditation) mỗi ngày để giảm stress trong công việc.


Các bạn có thể nghe full ở đây
  • Buổi họp ý nghĩa, đầy cảm hứng tích cực trong ngày:

Chiều nay, mình có một buổi họp đầy ý nghĩa ở con đường sách Sài Gòn này, với một công ty khởi nghiệp về giáo dục. Họ là người đam mê và tâm huyết với giáo dục Việt Nam, bất chấp cả tuổi tác, và sức khoẻ. Điều làm mình ấn tượng nhất đó là có một nhà giáo- thầy đã có hơn 20 năm kinh nghiệm giảng dậy Toán tại trường Amsterdam Hà Nội. Thầy đã lặn lội đáp chuyến bay từ Hà Nội vào Tp HCM, ưu tiên cuộc gặp đầu tiên với mình. Và còn cảm động hơn nữa khi mình biết đươc thầy có dù sức khoẻ không tốt, phải vào viện truyền nước gấp từ trưa hôm nay vậy mà tới giờ hẹn thầy đã đi thẳng từ bệnh viện tới địa điểm họp với mình. Nói về giáo dục, mình có thể cảm nhận được sức sống và nhiệt huyết loé lên từ ánh mắt của thầy. Thật vui và vinh dự cho mình có thể gặp được người thầy tâm huyết với giáo dục, và muốn làm những điều tốt đẹp hơn nữa cho nền giáo dục ở Việt Nam, dù đã nghỉ hưu. Mình còn trẻ, sẽ phải cố gắng nhiều hơn, thật nhiều hơn nữa, để học hỏi, và hỗ trợ cho những tâm huyết đáng trân trọng thế này.  • Sách mua đọc:

Mỗi lần tới phố sách, mình lại mua mang về cho mình những cuốn sách hay. Và hôm nay, mình đã mua 3 cuốn sách này: The Power of Focus (Sức mạnh của tập trung), Chiến lược kinh doanh và Grit (Vững tâm bền chí ắt thành công). Mình thường đọc 2 loại sách chính: sách về kinh doanh, và sách dạy phát triển kỹ năng. Được làm việc với những nhà lãnh đạo & nhà quản lý doanh nghiệp xuất sắc, những nhà đầu tư thông minh, ở họ mình thấy có điểm chung đó là: Họ đều là những người đọc sách. Hi vọng các bạn, cũng đang có cho mình những cuốn sách hay để đọc mỗi ngày. Mình rất vui nếu được các bạn chia sẻ tên của những cuốn sách đó cùng với điều mà bạn đã học và áp dụng được cho công việc của mình.

Mình cũng sẽ cố gắng dành thêm nhiều thời gian hơn nữa để đọc những cuốn sách hay bổ ích. Mình sẽ đọc dần những cuốn sách mua hôm nay, và sẽ tiếp tục chia sẻ tới các bạn những bài học ý nghĩa qua những Daily Blog tiếp theo nhé!Xin cám ơn các bạn đã kiên nhẫn dành thời gian Catchup với mình qua bài Daily Blog ngày hôm nay nhé!

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn vào ngày mai!


Kommentit


bottom of page