top of page
Tìm kiếm

#9: Daily Catchup with Zun: Real Pitch's Audiences, VC's Thoughts, 7 Lessons for Leading in Crisis

Xin chào các bạn, mình cá là các bạn có một ngày giữa tuần làm việc khá bận rộn và mệt mỏi phải không? Mình cũng vậy, nhưng các bạn đừng quên catchup với mình ngày hôm nay nhé!

Hi vọng những nội dung mình chia sẻ ngày hôm nay sẽ hữu ích, giúp các bạn có thêm hành trang trên con đường khởi nghiệp của mình!Nội dung:

1/ Phrase of the day by Paul Graham: Your "real audiences" for pitching are your customers

2/ Article of the day: As a startup investor, here is why we aim to focus more on Vietnam in 2021 (By e27)

3/ Startup Lesson of the day: 7 Lessons for leading in crisis


1/ Phrase of the day


Hôm nay, mình có thấy bác Paul Graham - nhà sáng lập Y Combinator có tweet vài dòng mình thấy rất đúng nên đã chụp lại màn hình như dưới đây:
Lý do mình đồng tình với câu nói trên là vì, bản thân mình đã lắng nghe hơn trăm bài pitch cũng đã từng là giám khảo của cuộc thi khởi nghiệp, nhận thấy các nhà sáng lập pitch rất hay, rất tự tin, nhưng có lẽ họ đã luyện tập pitch phần chính là để thuyết phục nhà đầu tư hơn là khách hàng của họ. Như mình cũng đã chia sẻ trong bài blog trước đó về đề tài: Định nghĩa lại Pitch dành cho startup và quỹ đầu tư , có đề cập tới các hình thức Pitch, trong đó có Show là hình thức và kĩ năng các nhà sáng lập cần phải luyện tập nhiều hơn cả để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình. Theo như Paul cũng đã nhấn mạnh rằng, "khán giả" thực sự các nhà sáng lập phải thuyết phục được đó chính là khách hàng của họ.


2/ Article of the dayĐây là bài viết của chị Wanying Zhang- Investment manager của quỹ đầu tư Qualgro chia sẻ nhiều quan điểm thú vị mà mình có cùng quan điểm, đó là:

  • "Thích nghi với bình thường mới" của VC: Từ trước tới nay, VC luôn coi trọng phải nhìn người, gặp người, và chọn người có thể có được mối quan hệ thập kỉ (decade-long relationship) với nhà sáng lập startup mà họ đầu tư, nhưng trong bối cảnh mà mọi người làm việc từ xa do dịch Covid-19, đến lúc VC cũng cần phải thích nghi với cách gọi vốn mới, ở đó sự tương tác sẽ diễn ra một cách trực tuyến. Câu hỏi khó vẫn còn đó là, làm sao để các nhà sáng lập có thể xây dựng mối quan hệ thập kỉ với nhà đầu tư chỉ qua nền tảng trực tuyến đó. Mình nghĩ rằng, Catchup thường xuyên giữa hai bên có thể là chìa khoá cho vấn đề này.


  • Đội ngũ sáng lập là tài sản giá trị nhất của một startup ở giai đoạn Pre-seed và Seed. Những yếu tố cần thiết trong đội ngũ sáng lập đó là: value (giá trị), vision (tầm nhìn), resilience (sự kiên cường), and team building (khả năng xây dựng team) and ever-learning mindset (tư duy luôn học hỏi)


  • Covid-19 đã và đang tạo ra các xu hướng mới thay đổi cách chúng ta sống, làm việc, giải trí. Trong đó, có những xu hướng thay đổi mãi mãi, và có những xu hướng chỉ là tạm thời. Vì vậy quỹ đầu tư luôn muốn tìm thứ sẽ mãi là nhu cầu tiêu dùng trong 5 tới 10 năm tới (‘what will be still in demand in the next five to 10 years’), chứ không tập trung vào những xu hướng mang tính tạm thời.


3/ Startup Lesson of the day


7 Lessons for Leading in Crisis by Bill George


7 bài học dành cho lãnh đạo trong khủng hoảng - đây được coi là cuốn sách must-read của bất kì nhà lãnh đạo nào muốn vượt qua khủng hoảng vì cuốn sách được viết vào những năm tháng của khủng hoảng tài chính hơn 10 năm về trước, và được viết bởi Bill George- là giáo sư ở Harvard Business School , đồng thời là tác giả của 2 cuốn sách bán chạy là True North and Authentic Leadership, và ông cũng là chủ tịch HĐQT kiêm CEO của Medtronic.Dưới đây là 7 bài học được tóm tắt lại dành cho lãnh đạo trong khủng hoảng:

  • Face Reality, Starting with Yourself: Đối diện với thực tế, bắt đầu từ chính bản thân mình

  • Get the World off Your Shoulders: Hãy bỏ thế giới khỏi vai bạn, đừng tự nghĩ mình có thể tự giải quyết được vấn đề, chúng ta cần sự hỗ trợ từ nhiều người để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn

  • Dig Deep for the Root Cause: Phân tích sâu tận gốc vấn đề để tìm ra hướng giải quyết phù hợp

  • Get Ready for the Long Haul: Hãy chuẩn bị cho chạy đường dài phía trước

  • Never Waste a Good Crisis: Đừng lãng phí một cuộc khủng hoảng tốt, vì khủng hoảng là cơ hội để thúc đẩy sự thay đổi.

  • You’re in the Spotlight: Follow True North: Hãy thẳng thắn đối điện và tin tưởng vào điều mình tin là đúng

  • Go on Offense, Focus on Winning Now: Hãy xông xáo trên thị trường, đây cũng là thời điểm tốt để giành lấy thị phần

Các bạn có thể download FREE copy của cuốn sách này phiên bản Mini Study Guide, sẽ giúp các nhà lãnh đạo trả lời cho các câu hỏi quan trọng, ứng với mỗi bài học trên, để từ đó có thể áp dụng vào thực tiễn các hành động để vượt qua khủng hoảng.

Hi vọng, phần chia sẻ này sẽ giúp ích cho các nhà sáng lập rẽ sóng vượt gió qua đợt Covid-19 này nhé!

Xin cám ơn các bạn đã kiên nhẫn dành thời gian Catchup với mình qua bài Daily Blog ngày hôm nay nhé!

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn vào ngày mai!


Comments


bottom of page