top of page
Tìm kiếm

After Digital- Các nhà sáng lập đã sẵn sàng chưa?

Xin chào các bạn- những nhà sáng lập và những người chuẩn bị startup.

Tuần này Blog Zunzunstartups xin được chia sẻ tới các bạn góc nhìn của mình về đề tài After Digital và mô hình kinh doanh mới-OMO (Online Merge Offline)


Hiện nay ở Việt Nam, cụm từ DX (Digital Transformation: Chuyển đổi số) chưa bao giờ trở nên "hot" như vậy, từ chính phủ, doanh nghiệp lớn, tới các công ty khởi nghiệp cũng đang nhanh chóng triển khai sâu rộng cải cách điện tử hoá tất cả các ngành nghề. Bản thân mình vô cùng ủng hộ xu hướng DX này, vì là nhà đầu tư nên mình thường đi tìm các xu hướng (trend) để trả lời cho câu hỏi: Cái gì tiếp theo sẽ đến sau chuyển đổi số? (What next after Digital? )Thời gian gần đây, cả giới đầu tư Nhật truyền tay nhau cuốn sách After Digital (như ảnh bên dưới) và ở quỹ đầu tư Genesia Ventures mình, mọi người đều đón đọc nhiệt tình. Mặc dù cuốn sách này được viết ở Nhật, dành cho thị trường Nhật nhưng bản thân mình đọc xong nhận thấy kiến thức trong cuốn sách này có thể áp dụng ở cả thị trường ngoài Nhật trong đó có Việt Nam. Và điều thôi thúc mình viết blog này là vì những nội dung quan trọng liên quan đến After Digital mình không thể Google thông tin hay tìm ra sách bằng tiếng Việt ở Việt Nam.Cuốn sách này đề cập tới khái niệm Digital (Số hoá) và Real (Thực tế) cùng với mối quan hệ khác nhau giữa 2 thời kì: Trước (Before) Digital và Sau (After) Digital. Theo như hình minh hoạ bên dưới, thời kì mà chúng ta đang nhận thấy và trải nghiệm rõ ràng nhất hiện nay chính là thời kì trước và trong Digital. Ở thời điểm này, Digital xuất hiện và gắn một chút vào cuộc sống thực tế (Real) của chúng ta. Một ví dụ tiêu biểu cho trường hợp này là mua hàng Online và Offline. Nhờ có sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử

(E-commerce) những năm gần đây cùng với dịch vụ tiện lợi hơn mà chúng ta mua hàng online nhiều hơn, thay thế dần việc tới các cửa hàng offline mua sắm. Thời kì After Digital được dự báo là đang tới, ở đó Offline sẽ thay đổi vai trò mới do bị thay thế bởi Online, thì xuất phát điểm sẽ là Digital và khi đó Real sẽ là trở thành điểm quan trọng nằm trong Digital như hình dưới đây:
Với sự thay đổi Before-After Digital này kéo theo mô hình kinh doanh cũng sẽ thay đổi từ O2O ( Online to Offline: kéo khách hàng tiềm năng từ Online sang mua hàng Offline) sang OMO (Online Merge with Offline: cung cấp sản phẩm, dịch vụ dựa trên cả trải nghiệm Online và Offline cùng một lúc của khách hàng). Khái niệm mô hình OMO này được Kai-Fu Lee từ Sinovation Ventures giới thiệu trên The Economist vào tháng 11 năm 2017. Gần đây, khi mình ngồi thảo luận với các nhà sáng lập startup gọi vốn, khi mình đề cập tới mô hình OMO này, một điều bất ngờ là không nhiều nhà sáng lập biết tới mô hình này, hoặc họ có biết qua nhưng chưa hiểu đúng bản chất, phần chính vẫn hiểu nhầm là mô hình O2C.

Theo Tekedia, hệ sinh thái chăm sóc sức khoẻ của tập đoàn Ping An Trung Quốc là sự kết hợp không thể hoàn hảo hơn giữa trải nghiệm Online và Offline của khách hàng, là một trong những ví dụ thành công tiêu biểu tiếp theo của mô hình OMO này. Tiền thân của tập đoàn Ping An là công ty bán bảo hiểm đơn thuần, nhưng để bản được bảo hiểm nhiều hơn, tập đoàn đã mở rộng thêm dịch vụ chăm sóc sức khoẻ Ping An Good Doctor- là ứng dụng Online giúp khách hàng có thể đặt hẹn, nhân tư vấn thăm khám từ bác sĩ, kết nối với các địa điểm Offline như nhà thuốc, bệnh viện phòng khám. PingAn họ không bỏ qua bất kì một cơ hội nào để hiểu hơn về tinh trạng sức khoẻ của khách hàng dựa trên dữ liệu ở cả Online và Offline, thậm chí kể cả số bước chân đi bộ thực tế trong ngày của khách hàng đó, qua đó sẽ bán được bảo hiểm đúng người- đúng hàng- đúng giá hơn.Mặc dù ở Việt Nam hiện nay, mô hình OMO vẫn chưa được hiểu và triển khai đầy đủ, do mô hình O2O vẫn đang chủ đạo. Nhưng như mình đã đề cập trên, After Digital sẽ đến trong thời gian tới, kéo theo việc cần thiết phải chuyển dịch mô hình kinh doanh phù hợp với nó. Và OMO có thể là một sự lựa chọn cho các bạn. Quỹ đầu tư Genesia Ventures mình cũng đã tìm ra được và đầu tư vào một startup về Edtech ở Việt Nam tên là Manabie đi theo mô hình OMO này. Nhà sáng lập của Manabie đã từng là nhà đồng sáng lập của một startup edtech về E-learning thuần Online. Mặc dù startup đó đã được bán lại thành công cho một tập đoàn lớn ở Nhật, nhưng nhà sáng lập này nhận ra việc học online không đủ với các em học sinh trong việc duy trì sự tương tác, và động lực học cho các em. Vì vậy, Manabie được thành lập để bổ sung vào mảnh ghép còn thiếu từ E-learning thực hiện theo mô hình OMO, tức là kết hợp giữa học Online (E-learning) và học Offline (Learning Experience Hub) .
Với mô hình OMO, thì Trải nghiệm khách hàng tốt+ Tăng điểm chạm (touch point) với khách hàng + Hiểu khách hàng từ các dữ liệu Online và Offline đóng vài trò quan trọng và sẽ là công thức thành công cho doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể cải tiến sản phẩm và UX (trải nghiệm khách hàng) nhờ hiểu khách hàng dựa trên các dữ liệu ở cả Online lẫn Offline. Trên hành trình của khách hàng (Customer Journey), việc tạo ra các chuỗi trải nghiệm nhằm tăng các điểm chạm bằng các giao dịch tần suất cao, kèm theo số trải nghiệm, dịch vụ và sản phẩm mang đến cho khách hàng tăng, sẽ khiến LTV (Life time value: Giá trị vòng đời khách hàng) từ khách hàng tăng theo, qua đó sẽ làm tăng doanh thu cho doanh nghiệp của bạn.Xin cám ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm đón đọc blog zunzunstartups! Với những chia sẻ trển của mình, để chuẩn bị cho thời kì After Digital sắp đến, các bạn sẽ bắt đầu từ đâu? Hãy cho mình biết quan điểm của các bạn bằng cách comment bên dưới nhé!


Comments


bottom of page