top of page
Tìm kiếm

Lý do đầu tư M Village: Mong muốn ủng hộ thế hệ trẻ Việt tìm thấy “ngôi nhà"của mình!

Xin chào các bạn!

Hôm nay, như mọi lần, tôi bắt đầu ngồi viết những dòng chữ đầu tiên cho bài blog này, từ trong một căn hộ nhỏ ở Sài Gòn. Nhìn lại một chặng hành trình 15 năm qua của tôi, tôi đã in bước chân của mình với nhiều điểm đến, từ Hà Nội, tới Osaka, rồi Tokyo, và giờ là Sài Gòn. Tôi nhận ra là dù ở đâu, tôi cũng luôn ở một tâm thế của người con “xa xứ", luôn mong mỏi tìm “một ngôi nhà" thực sự cho mình. Tôi còn nhớ cách đây 5 năm, sau khi tốt nghiệp đại học Osaka, tôi đã chuyển nhà tới Tokyo sinh sống và làm việc. Nếu bạn sống ở một trong những đô thị đông dân và bận rộn nhất thế giới đó, bạn sẽ nhận ra mình dễ dàng bị cô độc, lạc lõng. Và nếu bạn cũng ở một trong những đô thị đắt đỏ nhất thế giới đó, thật ra bạn cũng sẽ dễ dàng nhận ra được rằng, để tìm một nơi thực sự tốt để ở, thì bạn phải trả một cái giá rất cao. Với một người trẻ vừa mới ra trường và đi làm vào thời điểm đó của tôi, thì thực sự việc tìm được một ngôi nhà phù hợp để ở, hầu như là rất khó. Tuy nhiên, tôi đã rất may mắn, khi tìm thấy được ngôi nhà như vậy. Đó là một ngôi nhà Co-living, một loại hình dịch vụ lưu trú rất phổ biến tại Nhật Bản. Hiểu một cách đơn giản là ngôi nhà được chia ra làm nhiều phòng riêng để ở, và các cư dân chia sẻ không gian sống tiện ích khác với nhau. Đây là cách mọi người có thể chia sẻ được chi phí nhà ở đắt đỏ ở Tokyo, cũng như có thể tìm thấy những người bạn và cộng đồng mình thuộc về. Ngôi nhà màu vàng trong bức ảnh dưới đây là nơi tôi đã ở khoảng 2 năm rưỡi tại Tokyo, nơi nhìn ra con sông và hàng hoa anh đào rất đẹp. Ngôi nhà có đầy đủ tiện ích, và những cư dân với nhiều quốc tịch khác nhau. Chúng tôi sống rất vui vẻ, mỗi ngày tích cực giao lưu văn hoá và ngôn ngữ, đồng thời chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống với nhau.


Đi tìm cơ hội lớn, từ trong khoảng cách ngày càng gia tăng giữa CUNG - CẦU về nhà ở phù hợp cho thế hệ trẻ tại Việt Nam


Trở về Việt Nam từ nửa cuối năm 2019, tôi cũng nhanh chóng nhận ra mình lại phải tiếp tục hành trình đi tìm “ngôi nhà" của mình một lần nữa. Và tôi đã nhận ra mình cũng như rất nhiều người Việt trẻ đang phải đối mặt với tình trạng - nhà thuê là sự lựa chọn duy nhất. Lý do chính đến từ việc áp lực gia tăng dân số tập trung ở hai thành phố trung tâm là Hà Nội và thành phố HCM, cùng với quỹ đất phát triển dự án bất động sản mới bị giới hạn, khiến cung không đủ cầu, từ đó làm tăng giá bất động sản lên chóng mặt, khiến việc sở hữu một ngôi nhà dành cho người trẻ bằng tiền họ tự kiếm được, ngày càng trở nên xa xỉ. Tôi thử làm một phép tính đơn giản, tính theo thu nhập trung bình của người Việt năm 2021 là USD 4000/năm, thì phải cần ít nhân 25 năm làm việc liên tục không chi tiêu, mới có thể mua được một ngôi nhà cho mình với trị giá khoảng USD 100,000 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, những người trẻ chúng ta lớn lên trong nền kinh tế hiện đại năng động, hội nhập với thế giới thông qua công nghệ, phương tiện truyền thông nên nhu cầu kết nối, chia sẻ với những người cùng lý tưởng, trong một cộng đồng là vô cùng lớn. Tuy nhiên, vấn đề trên thị trường nhà ở cho thuê truyền thống hiện nay, đang bị phân mảnh nhiều với nhiều sự lựa chọn đa dạng từ bình dân cho tới cao cấp, nhưng chưa có nhiều dịch vụ lưu trú, đáp ứng được trọn vẹn Jobs To Be Done của cư dân thế hệ mới - là người Việt trẻ, tiến bộ, mong muốn tìm một không gian sống đẹp, hiện đại, kết nối và tiện tích, với một mức giá phải chăng.


Với góc nhìn của người đã từng có trải nghiệm sống Co-living rất ý nghĩa tại Tokyo trước đây, cùng với sự đồng cảm của trong cuộc với thế hệ người Việt trẻ luôn mong muốn đi tìm cho mình một nơi ở thực sự, là động lực rất lớn đã thôi thúc tôi, với tư cách là một nhà đầu tư khởi nghiệp, đi tìm giải pháp nhà ở thế hệ mới, có thể hỗ trợ được mong muốn đó. May mắn, tôi đã tìm thấy M Village.
M Village là giải pháp nhà ở Co-living, theo hình thức lưu trú ngắn hạn và dài hạn trong các căn hộ thoáng mát, sạch đẹp, được trang bị đầy đủ nội thất, với thiết kế thông minh mang tính ứng dụng cao. Các cơ sở của M Village đều được đặt ở các địa điểm vàng, ngay giữa trung tâm thành phố, giúp thuận tiện kết nối mọi điểm đến dành cho cư dân của mình. Trong cùng phân khúc theo giá căn hộ, nhà ở cho thuê hiện nay, M Village trở nên nổi bật, vì cung cấp một hệ sinh thái tiện ích đa dạng từ làm việc, ăn uống, chăm sóc sức khỏe, không gian sinh hoạt cộng đồng, thư viện, sân vườn, nhà hàng, quán cafe, khu nướng ngoài trời, và tất cả được kết nối với nhau bằng công nghệ để mang lại trải nghiệm sống vượt trội. M Village muốn định nghĩa lại "cách sống hạnh phúc" của người trẻ, nơi ở sẽ là nơi mà “ở không chỉ gói gọn ở bốn bức tường”, mà đó sẽ là nơi ngập tràn cảm hứng sống tích cực, với sự kết nối cộng đồng ý nghĩa, có sự giao lưu văn hoá đa dạng, tất cả đều giúp nâng tầm chất lượng và giá trị cuộc sống cho mỗi cư dân tại M Village.
M Village đã từng bước thuyết phục thị trường như thế nào?

M Village ra mắt thị trường từ giai đoạn đỉnh dịch vào tháng 6 năm 2021, hiện nay có 5 chi nhánh đang vận hành với hơn 200 phòng ở cho thuê. M Village đã từng bước đạt được Product Market Fit trên từng chi nhánh, thông qua cách M Village đã thuyết phục cư dân cũng như các đối tác là chủ dự án của mình.

Với sự cam kết mang lại không gian sống tiêu chuẩn, chất lượng cao, M Village đã có công suất cho thuê trên mỗi cơ sở luôn đạt trên mức 90%. Đây là con số vô cùng ấn tượng, so với mặt bằng chung trên thị trường với công suất cho thuê trung bình là chỉ khoảng 60%, trong trong bối cảnh dịch bệnh vừa qua. Ngoài ra, có hơn 80% cư dân tiếp tục ở lại sử dụng dịch vụ, bằng việc gia hạn thêm hợp đồng thuê nhà sau đó, cũng đã cho thấy sức thuyết phục của M Village với những khách hàng là cư dân của mình hiện nay.


Mặt khác, M Village đã thuyết phục bằng sự uy tín và năng lực của mình, trong việc giúp các chủ nhà và các chủ dự án, “tái sinh", gia tăng giá trị mới, cho các dự án nhà ở. M Village đã cho thấy năng suất đầu tư vượt trội hơn so với các giải pháp lưu trú khác trên thị trường, khi có thể tối ưu thời gian và chi phí đầu tư ban đầu, rút ngắn thời gian thu hồi lại vốn và đồng thời đảm bảo doanh thu ổn định cho dự án. Ngoài ra, M Village còn hỗ trợ các chủ nhà quản lý vận hành dự án nhà ở, bằng các ứng dụng công nghệ, giúp tối ưu hiệu suất vận hành quản lý. Cùng với đó, luôn có đội ngũ M Village chuyên nghiệp và tận tâm chăm sóc các cư dân tại mỗi cơ sở dự án nhà ở của mình. Vì vậy, một tín hiệu tích cực là M Village hiện nay đã đang nhận được nhiều sự quan tâm và liên lạc từ nhiều chủ nhà, chủ dự án mong muốn đồng hành cùng với M Village. Điều này, đã cho thấy sức thuyết phục của M Village khi từng bước đạt được Product- Market- Fit, mang lại giải pháp “Fit” cho tất cả các bên của Cung và Cầu trong thị trường nhà ở cho thuê này.


Những con người miệt mài xây dựng M Village với tầm nhìn thập kỉ là nâng cao tiêu chuẩn sống cho người Việt trẻ


Nhắc đến M Village, không thể không nhắc đến đội ngũ sáng lập, là những con người đã làm việc miệt mài với tầm nhìn và sứ mệnh ý nghĩa của mình gửi gắm qua M Village. Đội ngũ sáng lập M Villlage cũng chính là những thành viên sáng lập cốt cán của The Coffee House từ những ngày đầu tiên. Trong đó, đặc biệt có anh Nguyễn Hải Ninh - là “cha đẻ" của The Coffee House - người mà tôi dành sự kính trọng và ngưỡng mộ, với gần thập kỉ tầm nhìn và nỗ lực của anh để nâng cao tiêu chuẩn uống và thưởng thức cafe của người Việt trẻ. Giờ đây, The Coffee House đã trở thành một trong những chuỗi cafe lớn nhất với hơn 175 cửa hàng trải khắp Việt Nam. The Coffee House cũng thường được nhắc đến như là “ngôi nhà cafe quốc dân”, mà hầu hết người trẻ Việt Nam biết đến, đều có thể ghé thăm thường xuyên và thưởng thức một cốc cafe ngon ở đó.


Với kinh nghiệm và những bài học quan trọng trong việc gây dựng một thương hiệu chuỗi cafe thành công tại Việt Nam, anh Ninh cũng như những đội ngũ sáng lập của mình, giờ đây lại tiếp tục một hành trình của thập kỉ với tầm nhìn mới thông qua M Village, đó là, nâng cao tiêu chuẩn sống của người Việt trẻ. Đội ngũ sáng lập M Village cho thấy năng lực vận hành sắc bén, giúp tối ưu chi phí trong khi vẫn đảm bảo chất lượng với tiêu chuẩn cao và nhất quán trong dịch vụ, trải nghiệm khách hàng. Bên cạnh đó, đội ngũ M Village còn cho thấy sự am hiểu sâu sắc về nhu cầu của khách hàng, lấy cư dân làm trung tâm, để thiết kế và không ngừng hoàn thiện trải nghiệm sống tốt hơn cho những cư dân của mình mỗi ngày. Những nhà sáng lập M Village hơn ai hết, họ đã có cho mình những bài học vô cùng quan trọng, trong việc phát triển mở rộng mô hình một cách hiệu quả với định hướng phát triển bền vững cho startup này.


Trên đây là những chia sẻ tâm huyết về lý do đầu tư vào M Village của tôi. Hi vọng, đội ngũ M Village sẽ luôn giữ vững được lý tưởng cao đẹp, tầm nhìn ý nghĩa cũng như tinh thần khởi nghiệp bất khuất của mình, để đưa giải pháp nhà ở thế hệ mới của M Village tới nhiều người Việt trẻ hơn nữa trong thời gian sắp tới. Tôi có niềm tin mạnh mẽ rằng, trong những năm của thập niên 2020s này, đội ngũ M Village sẽ xây dựng được những “Ngôi làng quốc dân với nhiều ngôi nhà” kiên cố, phát triển một cách bền vững, vượt xa những gì họ đã xây dựng thành công “Ngôi nhà Cafe quốc dân" ở thập kỉ trước. Tôi rất hi vọng quyết định đầu tư và đồng hành cùng với đội ngũ M Village từ ngày hôm nay, niềm tin trên của tôi sẽ được kiểm chứng thực sự là đúng trong một thập kỉ phát triển tới đây. Keep fighting nhé team M Village!!!

Comments


bottom of page