top of page
Tìm kiếm

Lý do đầu tư Wareflex: Thời đại ai cũng cần sự linh hoạt, kể cả chỗ ở của…hàng hoá

Xin chào các bạn!

Có lẽ chưa bao giờ chúng ta lại thấm thía rõ ràng sự bất ổn định đang diễn ra trong cuộc sống và công việc như hiện nay. Liên tiếp những sự kiện đến sau “Thiên nga đen” mang tên Covid-19, là chiến tranh, là lạm phát tăng lãi suất, là nguy cơ suy thoái kinh tế, kéo theo mất việc làm. Chính sự bất ổn định này đòi hỏi chúng ta cần phải có sự linh hoạt thích ứng. Đây không chỉ là việc của mỗi cá nhân chúng ta, mà còn việc của cả doanh nghiệp nữa. Do đó trong năm nay, tôi đã tập trung ưu tiên đầu tư vào các startup với giải pháp mang lại “sự linh hoạt” cho khách hàng tại Việt Nam. Ví dụ như, Fundiin - giải pháp “mua trước trả sau” linh hoạt thân thiện cho người tiêu dùng, MVillage - giải pháp nhà ở Co-living, theo hình thức lưu trú linh hoạt chất lượng cao cho người trẻ, Rootopia - nền tảng bảo trợ tài chính học đường an toàn linh hoạt cho phụ huynh và học sinh. Và hôm nay, tôi muốn thông báo thêm một startup nữa, startup chúng tôi lựa chọn đầu tư và đồng hành cùng phát triển tại Việt Nam, là startup cũng mang lại sự linh hoạt… cho chỗ ở của hàng hoá doanh nghiệp mang tên Wareflex. Như thường lệ, nhân dịp thông báo thương vụ đầu tư của mình, tôi thường dành thời gian ngồi xuống, viết một vài dòng chia sẻ dưới đây, như một món quà tinh thần đặc biệt của tôi dành cho nhà sáng lập và đội ngũ startup của mình.


Nhu cầu về sự linh hoạt lên ngôi và chỗ ở của hàng hoá cũng không phải là ngoại lệ.


Trong giai đoạn bất ổn, nhiều biến số hiện nay, có lẽ thông điệp chung liên quan tới sự Linh hoạt mà chúng ta bắt gặp thường xuyên nhất trong mọi báo cáo, bản kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp là Cost Optimization - Tối ưu chi phí và Revenue Maximization & Diversification - Tối đa và đa dạng hoá doanh thu.

Đúng vậy, Tối ưu chi phí luôn là kim chỉ nam giúp doanh nghiệp hoạt động tinh gọn, hiệu quả, từ đó giúp doanh nghiệp kéo dài được runway, tồn tại vượt qua được khó khăn. Trong các nhóm chi phí có thể tối ưu được thì ắt hẳn có bao gồm chi phí kho vận. Nếu như theo cách làm truyền thống tới nay, với các kho bãi cố định theo hình thức đi thuê hoặc chủ sở hữu, thì các doanh nghiệp phải cần đầu tư lớn theo kế hoạch dài hạn. Có lẽ cách làm truyền thống “ổn định” này khó có thể phù hợp với bối cảnh “bất ổn định” hiện nay như đã đề cập ở trên. Do đó, các doanh nghiệp cần giải pháp kho bãi giúp giảm áp lực dòng tiền, đồng thời đủ linh hoạt để không gặp các giới hạn về thời gian, diện tích sử dụng và vị trí kho bãi.

Bên cạnh đó, Tối đa và Đa dạng hoá doanh thu giúp doanh nghiệp gia tăng được dòng tiền chảy vào doanh nghiệp, đồng thời giảm rủi ro phụ thuộc vào một dòng doanh thu duy nhất. Điều này đặc biệt lại càng quan trọng hơn bao giờ hết trong giai đoạn nhiều bất ổn như hiện nay. Do đó, chúng ta đang chứng kiến các doanh nghiệp triển khai hoạt động thương mại đa kênh tiếp cận với khách hàng của mình ở mọi nơi, trên nhiều nền tảng khác nhau. Cũng từ đây, doanh nghiệp có áp lực phải mở rộng phạm vi tiếp cận mạng lưới kho hàng một cách linh hoạt, nhằm giúp các đơn đặt hàng được giao nhanh chóng tới khách hàng của mình.


Wareflex - Nền tảng tiên phong giải bài toán Cung - Cầu về cho thuê kho vận linh hoạt cho doanh nghiệp tại Việt Nam


Theo bài tài toán cân bằng Cung - Cầu tôi phân tích trong bài blog chia sẻ gần nhất của tôi, thì Cầu - ở đây, là nhu cầu về kho vận linh hoạt đang ngày càng gia tăng từ khách hàng doanh nghiệp tại Việt Nam gần đây. Vậy còn phần Cung thì sao? Dù hoạt động trong một thị trường kho vận vô cùng rộng lớn với quy mô ước tính 40 tỉ ~ 42 tỉ USD với tốc độ tăng tưởng mỗi năm từ 14%~16% trong giai đoạn hiện nay, thì Cung - ở đây chính là công ty kinh doanh dịch vụ kho vận, vẫn đang gặp hạn chế, khi phải đối mặt với những thách thức quan trọng cản trở họ phát triển theo tiềm năng như kỳ vọng, để đáp ứng được Cầu - nhu cầu đang tăng mạnh và thay đổi liên tục từ khách hàng của mình. Cụ thể một vài vấn đề thách thức là, sắp xếp không gian, tiếp cận khách hàng hiệu quả, giúp tối ưu hiệu suất cho thuê kho vận, quản lý hiệu quả kho vận đồng bộ hoá theo thời gian thực, gặp khó khăn phát triển đào tạo nhân lực quản lý kho vận,…Đây chính là những bài toán khó của thị trường ở trạng thái Cầu > Cung và nguồn Cung gặp nhiều hạn chế. Và đây cũng chính là bài toán tôi đặc biệt yêu thích theo khẩu vị đầu tư của tôi tại quỹ Genesia Ventures. Thật may mắn cho chúng tôi, khi tìm thấy Wareflex- startup tiên phong giải bài toán Cung - Cầu về kho vận rất khó này tại Việt Nam.


Wareflex là nền tảng kết nối, cung cấp các loại kho hàng linh hoạt trên cơ sở chi trả cho mỗi lần sử dụng cho doanh nghiệp. Các kho hàng đa dạng với các loại hình khác nhau đáp ứng tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, từ kho thường, kho lạnh, kho ngoài trời cho đến kho dịch vụ thương mại điện tử. Wareflex có mong muốn mạnh mẽ là đơn giản hóa quy trình cho thuê kho hàng, bằng việc kết nối các công ty kho vận chưa khai thác đúng mức sức chứa kho bãi và khả năng tìm khách hàng mới của họ còn hạn chế, với những khách hàng doanh nghiệp cần mở rộng mạng lưới kho vận và phân phối của họ. Bên cạnh việc kết nối, Wareflex còn hỗ trợ khách hàng một giải pháp được thiết kế riêng phù hợp cho từng mục tiêu hậu cần chiến lược của khách hàng. Khách hàng sẽ linh hoạt trả tiền cho mỗi lần sử dụng khi cần thiết thay vì ký hợp đồng cho thuê dài hạn hoặc sở hữu một nhà kho giúp tối ưu dòng tiền cho khách hàng của mình. Không dừng lại ở đó, Wareflex cũng tích cực cung cấp công cụ SaaS giúp tối ưu vận hành cho các đối tác kho vận trong chuỗi cung ứng của mình.


Đội ngũ sáng lập như “dòng dung nham từ núi lửa” luôn sôi sục mạnh mẽ thôi thúc sự phát triển


Wareflex được sáng lập bởi 2 co-founder, là Rajnish Sharma và Rod Davariz.

Cofounder&CEO Rajnish Sharma là người có hơn 12 năm kinh nghiệm quản lý vận hành tại doanh nghiệp lớn cũng như doanh nghiệp do anh thành lập tại Việt Nam. Khi tiếp xúc với anh ấy, bạn sẽ phải ngạc nhiên về sự am hiểu thị trường cũng như văn hoá của Việt Nam chúng ta. Điều tôi đặc biệt ấn tượng về anh Rajnish đó là một người làm việc nhanh, hiệu quả và quyết liệt. Anh là người nhìn bên ngoài là sự trầm ổn, bình tĩnh, khiêm nhường nhưng bên trong là sự quyết liệt. Anh từng chia sẻ vui với tôi là, bên trong anh luôn cuộn trào như “Volcano” - dòng dung nham từ núi lửa luôn sôi sục mạnh mẽ, thôi thúc anh làm việc, muốn biến những ý tưởng tại Wareflex thành hiện thực, một cách hiệu quả nhất.


Cofounder & CBO Rod Davariz là nửa còn lại, là mảnh ghép thú vị cùng với anh Rajnish tại Wareflex. Anh Rod từng có hơn 15 năm kinh nghiệm trong mảng Chuỗi Cung ứng và Hậu cần. Đặc biệt, anh từng tham gia quản lý điều hành phát triển kinh doanh những mảng này tại Oracle Australia và SAP Brazil trước đây. Đó chính là những “dots”- điểm kết nối quan trọng giúp anh có sự am hiểu sâu sắc về những vấn đề thách thức trong ngành, từ đó giúp anh cùng đội ngũ của mình, cùng thiết kế ra những giải pháp công nghệ phù hợp để giải quyết các vấn đề của mảng này tại Việt Nam.

Từ những buổi họp đầu tiên của tôi với anh Rajnish và anh Rod, chúng tôi đã bắt chung một tần sóng, chia sẻ chung điểm nhìn, đó là cần tập trung, ưu tiên đạt được PMF - sản phẩm phù hợp với thị trường cho Wareflex ở từng giai đoạn. Cũng từ đây, chúng tôi nhanh chóng, một cách rất hiệu quả, thảo luận chi tiết những hướng tiếp cận để đưa Wareflex đạt được PMF dù trong nguồn lực hữu hạn của một startup ở giai đoạn sớm. Không sa đà vào những “ồn ào” khác bên ngoài, chúng tôi đều rất tập trung vào giá trị bền vững cho Wareflex.


Tôi rất cảm phục hai đồng sáng lập ngoại quốc này, đã không vì những rào cản ngoại ngữ hay văn hoá thường thấy ở bất kỳ người nước ngoài nào tại Việt Nam, các anh đã chọn Việt Nam là nơi để khởi nghiệp với niềm tin mạnh mẽ vào tiềm năng phát triển mảng Chuỗi cung ứng & Hậu cần tại Việt Nam. Chính niềm tin này và động lực mạnh mẽ từ bên trong của các anh, đã giúp các anh thu hút được nhiều nhân tài tham gia, xây dựng đội ngũ mạnh, cùng đưa Wareflex phát triển từ những ngày đầu tiên này.


Lời gửi gắm


Mỗi lần nhìn vào bản đồ Việt Nam chúng ta, tôi đều nhìn thấy rất nhiều tiềm năng của đất nước mình. Các bạn chắc hẳn cũng sẽ nhìn ra giống tôi, Việt Nam thực sự có một vị trí địa lý rất đẹp để có thể trở thành trung tâm kho vận của khu vực Đông Nam Á, và thậm chí là vươn xa hơn là trung tâm kho vận của thế giới. Điều quan trọng, là chúng ta sẽ cần đầu tư thêm nhiều nguồn lực, cơ sở hạ tầng phát triển, và những giải pháp công nghệ đồng bộ, thúc đẩy sự hiệu quả hoạt động hậu cần trong chuỗi cung ứng xuyên biên giới, xuất phát và đi tới Việt Nam chúng ta. Tôi cũng có một niềm tin mạnh mẽ là Wareflex sẽ trở thành một trong những doanh nghiệp đi đầu đóng góp vào sự phát triển này. Và tôi cũng hiểu rằng, chúng ta cần thời gian, nguồn lực cùng với sự kiên nhẫn cần thiết, một cách chiến lược để từng bước đạt được mục tiêu lớn này. Hi vọng bài viết này, nhân ngày công bố thương vụ đầu tư vòng Pre-seed (tiền hạt giống) vào Wareflex mà quỹ Genesia Ventures chúng tôi dẫn dắt, sẽ là món quà đặc biệt tôi gửi tới nhà sáng lập và đội ngũ Wareflex. Đây là những tâm huyết, là niềm tin mạnh mẽ của tôi, là lý do chúng ta chọn nhau để đồng hành, để trên hành trình dài nhiều thách thức sắp tới, chúng ta sẽ luôn bền chí, quyết tâm và mạnh mẽ vượt qua. Keep fighting nhé team Wareflex!!!


Comments


bottom of page