top of page
Tìm kiếm

#8: Daily Catchup with Zun: 10 tech investment winners, Blitzscaling Canvas Model, Grit Culture

Xin chào các bạn, đến hẹn lại lên, hãy catchup với mình ngày hôm nay với những nội dung sau đây nhé!


Nội dung:
 1/ Good article of the day: 10 tech investment winners for a post-COVID world
 2/ Startup lesson of the day: Blitzscaling Business Model Innovation Canvas
 3/ Inspiration of the day: Building Grit Culture

1/ Good article of the day

Đây là bài viết có nhiều thông tin hữu ích dựa trên sự quan sát và phân tích xu hướng công nghệ ở nhiều khu vực trên thế giới, nhưng đa phần ở thị trường Trung Quốc. Đó những xu hướng đã được hình thành và phát triển mạnh mẽ sau khi Covid-19 đến. Mặc dù ở Trung Quốc hiện nay làn sóng Covid-19 thứ 2 đang diễn ra, nhưng có thể nói Trung Quốc là một trong những nước đầu tiên chiến đấu thành công ở làn sóng Covid-19 thứ nhất, mở cửa lại nền kinh tế trước Việt Nam chúng ta khoảng 1 tháng, đã chứng kiến và kiểm chứng nhiều sự thay đổi hậu Covid-19. Hơn nữa, về văn hoá thói quen và hành vi tiêu dùng của người Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng với chúng ta, nên đây là bài viết mà chúng ta ở Việt Nam cũng có thể tham khảo và học hỏi, đón đầu trước những xu hướng này biến thành cơ hội kinh doanh cho chính mình.

Dưới đây là 10 xu hướng công nghệ được chỉ ra:

1. Telemedicine: Dịch vụ Y tế từ xa 2. Robotics and automation: Rô-bốt và tự động hoá trong sản xuất kinh doanh 3. Remote work supervision: Công nghệ giám sát công việc từ xa trong xu hướng mới- người lao động làm việc ở nhà. 4. Online education: Nội dung học trực tuyến và công nghệ hỗ trợ nhà trường đào tạo trực tuyến (LMS) 5. Virtual meeting apps: Ứng dụng họp trực tuyến 6. Cloud enterprise software: Phần mềm diện toán đám mây cho doanh nghiệp trong bối cảnh hoạt động chuyển đổi số (DX) doanh nghiệp gia tăng. 7. Enterprise livestreaming: Doanh nghiệp livestream tương tác khách hàng từ xa để bán hàng 8. Micromobility: Di chuyển quy mô nhỏ mang tính cá nhân gia tăng trong khi chứng kiến việc đi xướng của phương tiện công cộng 9. Fresh foods and fast-moving consumer goods ecommerce: Thương mại "điện tử hoá" các mặt hàng thực phẩm tươi sống, và hàng tiêu dùng nhanh. 10. Esports and gaming: Thể thao điện tử và Game

Để đọc thêm thông tin chi tiết về các casestudy và các thống kê tăng trưởng cho 10 xu hướng công nghệ trên, các bạn có thể đọc ở đây

Chắc hẳn các bạn đã từng đọc hoặc nghe qua về cuốn sách "Blitzscaling- Tăng trưởng thần tốc". Blitzscaling là khái niệm chỉ quá trình tăng trưởng ưu tiên tốc độ hơn hiệu quả, nhằm mục tiêu chiếm lĩnh thị trường, trong bối cảnh thị trường có nhiều điều không chắc chắn. Gần đây, có nhiều làn sóng chỉ trích việc " Tăng trưởng bằng mọi giá" của các startup, kéo theo Blitzscaling cũng bị vướng vào tranh cãi. Nhưng cá nhân mình nghĩ, những điều tinh tuý trong cuốn sách này như đề cập tới 4 yếu tố thúc đẩy tăng tưởng, và 2 yếu tố hạn chế tăng trưởng, nó ĐÚNG cho mọi startup muốn phát triển không trở thành Zombie, chưa nói đến là để tăng trưởng chiếm lĩnh thị trường.

Vì vậy, dưới đây là Mô hình Đổi mới Canvas, lấy cảm hứng từ Blitzscaling, đề cập tới các yếu tố quan trọng đó cho mọi doanh nghiệp của bạn. Hãy đọc và trả lời cho những câu hỏi trong bảng, để xây dựng mô hình phát triển cho doanh nghiệp bạn nhé!


Các bạn cũng có thể đọc thêm thông tin giải thích đầy đủ cho mô hình Canvas này ở đây

3/ Inspiration of the day

"Nếu bạn muốn bền bỉ hơn, hãy tìm đến nơi có văn hoá bền bỉ và tham gia vào đó. Nếu bạn là lãnh đạo và muốn mọi người trong tổ chức bền bỉ hơn, hãy tạo ra một văn hoá bền bỉ"

Như có chia sẻ ở Daily Blog hôm qua, mình có mua đọc cuốn sách GRIT nói về sự bền bỉ của Angela Duckworth- cô rất nổi tiếng với bài TEDTalk của mình cũng về nội dung này.


Cuốn sách không chỉ đề cập tới sự bền bỉ của các cá nhân, mà còn đề cập tới tầm quan trọng và khả năng rèn luyện để có được sự bền bỉ cho một tổ chức- ở đó từng cá nhân là một người bền bỉ. Để làm được điều này có 1 điều khó và 1 điều không khó:

  • Điều khó là từ lãnh đạo tới cá nhân phải nhất quán, rèn luyện tinh thần bền bỉ hằng ngày

  • Điều không khó là tính bền bỉ có thể "lây lan": nếu xung quanh bạn đều là những người bền bỉ, bạn sẽ hành động bền bỉ hơn.

Do được ảnh hưởng tính bền bỉ nhất quán từ mọi người trong quỹ đầu tư Genesia Ventures của mình, mình đã cam kết, bền bỉ với việc hỏi hỏi, viết và chia sẻ thông tin qua Daily Blog này. Mình muốn rèn luyện sự bền bỉ cho cá nhân mình, cũng đồng thời hi vọng, tính bền bỉ cũng sẽ được lan toả tính tới cộng đồng khởi nghiệp ở Việt Nam mình.


Xin cám ơn các bạn đã kiên nhẫn dành thời gian Catchup với mình qua bài Daily Blog ngày hôm nay nhé!

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn vào ngày mai!

Comments


bottom of page