top of page

Chia sẻ suy nghĩ từ bài báo trên CafeF: Đầu tư vào startup công nghệ Việt Nam "đóng băng" trong nửa đầu năm, riêng BuyMed góp gần 80% lượng vốn huy động"

Vốn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ Việt Nam giảm 82% trong nửa đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm ngoái, còn 66 triệu USD, theo số liệu từ công ty dữ liệu tài chính Tracxn. Trong nửa đầu năm, riêng BuyMed, công ty đứng sau thuocsi.vn, nền tảng công nghệ cung ứng dược phẩm cho các hiệu thuốc đã huy động về hơn 51 triệu USD, chiếm gần 80% lượng vốn huy động toàn thị trường. Đọc được bài báo này từ quý báo CafeF, tôi có một vài suy nghĩ đặc biệt muốn được chia sẻ trong bài Daily Blog hôm nay. Xin mời mọi người đón đọc nhé!

Xin mời mọi người đọc bài báo trên CafeF ở đây nhé!Đầu tiên, sự khắc nghiệt của “mùa đông gọi vốn” thực sự chỉ được cảm nhận đúng và rõ nhất từ chính những người trong cuộc - là những nhà sáng lập phải dành nhiều thời gian gọi vốn hơn với mức định giá thấp hơn, và những nhà đầu tư phải thận trọng, thắt chặt kỉ luật đầu tư hơn từ bên trong các quỹ. Tất cả những yếu tố này, là nguyên nhân dẫn đến việc gọi vốn nói chung trở nên khó khăn hơn, từ đó dẫn đến kết quả tất yếu là số thương vụ gọi vốn và số tiền gọi được bị sụt giảm.Tuy nhiên, như tôi đã từng đề cập trong bài viết Chia sẻ về tình hình và xu hướng gọi vốn startup trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, rằng đằng sau tin tức các startup công bố gọi vốn của startup, đó là có thể startup đó đã hoàn tất gọi vốn từ trước đó khá lâu, và việc chọn thời điểm công bố thông tin chính thức cũng nằm trong chiến lược truyền thông của các công ty startup. Do đó, việc này nói lên một điều rằng, các dữ liệu thống kê gọi vốn chúng ta đọc được ngày hôm nay, thường không thực sự phản ánh chính xác tình hình thực tế đã xảy ra trong khoảng thời gian đó.


Cuối cùng, từ tiêu đề tới nội dung đề cập trong bài báo này có đề cập rằng, tính riêng BuyMed - startup quỹ chúng tôi đầu tư và đồng hành tại Việt Nam, đã huy động về hơn 51 triệu USD, chiếm gần 80% lượng vốn huy động toàn thị trường tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay. Tôi tin chắc rằng, không chỉ tôi mà cả các nhà sáng lập của BuyMed cũng không coi đây là điều thành công, rất đáng tự hào cho mình. Vì chúng tôi không định nghĩa thành công từ gọi vốn, với số tiền gọi được “khủng” ra sao.


Mà thực sự, chúng tôi định nghĩa thành công nằm cách BuyMed thuyết phục được những khách hàng và đối tác khó tính nhất, bằng hành trình phát triển bền bỉ, cùng với tầm nhìn lớn và năng lực thực thi sắc sảo của mình. Cụ thể, BuyMed đã từng bước mang dịch vụ của mình hơn 20,000 các nhà thuốc và cơ sở y tế khắp 63 tỉnh thành toàn quốc. Thực sự, BuyMed xứng đáng được biết đến nhiều hơn với nhiều bài học quan trọng về cách một công ty startup phát triển bằng giá trị, bằng việc kiên trì vượt lên trên rất nhiều thách thức của thị trường, và từng bước lan toả tầm nhìn của mình.


Dưới đây là tổng hợp 11 bài viết chia sẻ về hành trình phát triển của BuyMed, xin mời mọi người quan tâm đón đọc nhé!Trên đây là một vài suy nghĩ đặc biệt của tôi muốn được chia sẻ tới mọi người trong bài Daily Blog hôm nay. Hi vọng các bạn có thể hiểu được thông điệp mà tôi muốn gửi gắm thông qua bài viết này. Đúng vậy, đằng sau những tin tức gọi vốn hay thống kê tình hình gọi vốn của startup, sẽ có nhiều bài học có chiều sâu và ý nghĩa hơn rất nhiều cần chúng ta tìm ra. Với BuyMed thì sẽ không phải ở số tiền gọi được nhiều nổi bật ra sao, mà đó là hơn 11 bài học về hành trình phát triển, ghi nhận nỗ lực bền bỉ của đội ngũ này như thế nào để xứng đáng được mọi người biết tới và ghi nhận nhiều hơn nữa. Yeah, chúng ta cùng just keep fighting hướng tới những điều ý nghĩa thực sự này nhé!!

bottom of page