top of page
Tìm kiếm

Zunzun Review tháng 4/2023: Tổng hợp những bài học quan trọng và nổi bật trong tháng

Xin chào các bạn! Tháng 4 này chính là tháng đánh dấu tròn 4 năm tôi bền bỉ chạy bền với nghề đầu tư khởi nghiệp và cũng ngần đó thời gian tôi kiên trì hoạt động viết chia sẻ nội dung đề tài startup trên trang zunzunstartups. Thông thường, tôi sẽ dành những ngày cuối tháng để nhìn lại những hoạt động của mình vừa qua, từ đó tìm ra cho mình những chiêm nghiệm cùng với những bài học quan trọng giúp bản thân mình hoàn thiện tốt hơn. Nhân dịp ngày cuối cùng của tháng 4 đặc biệt này, tôi quyết định sẽ “update” lại chuyên mục Monthly Blog, thành Monthly Review - sẽ là nơi tôi tổng hợp chia sẻ lại những bài học của mình, được truyền tải thông qua các bài viết Daily Blog nổi bật trong tháng của mình tới các bạn. Hi vọng, đây sẽ là chuyên mục giúp các bạn cùng catchup lại với Zun trong một tháng qua, để chúng ta cùng nhau học hỏi, để cùng tiến bộ hơn qua mỗi tháng nhé!


Nếu các bạn theo dõi thường xuyên các bài viết Daily Blog của tôi, sẽ nhận ra tháng 4 này tôi đã có thực hiện một thử nghiệm quan trọng về nội dung cho các bài viết của mình. Đó chính là, tạo ra các bài viết theo series - chủ đề quan trọng, từ đó là chia nhỏ ra các bài viết theo ngày. Đây là cách tôi muốn đảm các bài viết theo các chuyên đề này có đủ chiều sâu, và đồng thời đảm bảo tính cô đọng để đọc không hết 3 phút trong khuôn khổ một bài Daily Catchup. Những đề tài này đều là những bài toán lớn của startup, mà tôi luôn nđau đáu suy nghĩ lời giải cùng với các nhà sáng lập startup mà mình có cơ hội được gặp và thảo luận trong tháng vừa qua. Cụ thể là, Bài toán về Xây dựng sản phẩm, Bài toán Đồng sáng lập, Bài toán Core Values, Bài toán Giao tiếp hiệu quả với nhà đầu tư. Trong bài viết Monthly Review của tháng 4 này, tôi xin phép được chia sẻ lại các bài viết nổi bật về những bài toán kể trên nhé!


Bài toán Build Product:


#1: Time-to-Market và cách BuyMed đưa sản phẩm ra mắt thị trường

Time-to-Market (TM) rất cần sự cân bằng. Quá vội vã hay quá chậm chạp trong việc ra mắt sản phẩm trên thị trường cũng đều có thể khiến startup thất bại. Trên thực tế là startup chúng ta không thể biết khi nào sản phẩm của mình đạt được điểm hoàn hảo. Chỉ có khách hàng có thể giúp chúng ta đi tìm thấy điều đó. Nhưng phải xuất phát từ đúng khách hàng với đúng cách chiến lược tiếp cận.

Trong quá trình phát triển sản phẩm, từ những ngày đầu tiên với những tính năng cơ bản ban đầu, tới sau này với việc phát triển thêm các tính năng mới đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đội ngũ xây dựng sản phẩm của BuyMed luôn đặt ra TM là đúng 3 tháng để hoàn thành xây dựng sản phẩm theo phiên bản MVP. Không muộn hơn, đúng sau 3 tháng, sẽ mang sản phẩm tới trình bày giới thiệu với 100 nhóm khách hàng “Innovator” của mình. Họ là những người yêu thích, nhiệt tình ủng hộ sản phẩm của BuyMed. Từ việc họ sử dụng sản phẩm, tới thách thức tiếp theo là liệu họ có sẵn sàng trả tiền cho sản phẩm không. Nếu như trong nhóm 100 khách hàng “Innovator” này, có 2~3 khách hàng đồng ý trả tiền thì đây là tín hiệu tốt để đội ngũ phát triển sản phẩm hoàn chỉnh hơn từ phiên bản MVP đó. Còn nếu không có một khách hàng nào đồng ý trả tiền, thì đội ngũ sẽ kiểm tra lại giả thiết ban đầu xây dựng sản phẩm của mình, thu nhận thêm các feedback đóng góp từ khách hàng, để đội ngũ bắt đầu lại chu trình phát triển sản phẩm của mình. Việc kỉ luật đặt ra đúng 3 tháng bằng mọi cách để mang sản phẩm ra thị trường của BuyMed, cho thấy startup này luôn mong muốn được lắng nghe sớm phản hồi từ khách hàng để từ đó đội ngũ có thể nhanh chóng tập trung vào hoàn thiện sản phẩm của mình hơn nữa.

Xin mời các bạn đọc chi tiết bài viết này ở ĐÂY nhé!


#2: Xây dựng “Killer Feature” trên hành trình đi tìm PMF của startup

Killer Feature được coi là tính năng đột phá có vai trò đặc biệt, khiến sản phẩm của startup nổi bật hơn so với các đối thủ khác trên thị trường. Tính năng này giúp khách hàng yêu thích sản phẩm của bạn hơn, từ đó là liên tục quay trở lại sử dụng, gắn bó với sản phẩm. Đây chính là tiền đề giúp sản phẩm tìm thấy được Product Market Fit - sản phẩm phù hợp với thị trường. Killer Feature này thường mang những đặc tính cơ bản và quan trọng như mang lại sự tiện lợi, dễ dàng sử dụng, tiết kiệm thời gian, tạo sự thích thú khi trải nghiệm sử dụng của khách hàng.

BuyMed cũng đã có được cho mình những Killer Feature, giúp startup này lần lượt đạt được PMF trên từng phân khúc khách hàng của mình theo từng giai đoạn. Trong đó, đặc biệt, Killer Feature đầu tiên mà BuyMed xây dựng được là tính năng có thể nhanh chóng nhập tên sản phẩm thuốc để khách hàng của mình có thể tìm thấy thông tin sản phẩm và hoàn tất việc đặt mua hàng tiện lợi. Như các bạn có thể hình dung ra, tên của các loại thuốc thường rất dài và phức tạp, nên khó nhớ hết một cách đầy đủ tên gọi sản phẩm, và khiến việc nhập đầy đủ tên sẽ mất thời gian. Thấu hiểu được “ma sát” trong trải nghiệm nhập tên sản phẩm khi đặt đơn của khách hàng, BuyMed đã phát triển tính năng đắc lực hỗ trợ khách hàng có thể nhập tên viết tắt, từ chìa khoá, hay hình ảnh của sản phẩm, để từ đó trong hàng chục nghìn loại sản phẩm khác nhau, nền tảng sẽ đưa ra những gợi ý sản phẩm gần nhất với tên nhập đó. Tính năng tưởng đơn giản này, lại “có võ” không tưởng, trong việc giúp khách hàng cảm thấy hài lòng và tiện lợi. Đặc biệt là tiết kiệm thời gian, vì tính năng này giúp khách hàng tìm thấy sản phẩm và hoàn tất đơn đặt hàng nhanh chóng, chỉ trong vài giây, thậm chí còn nhanh hơn cả việc gọi xong tên sản phẩm khi đi mua hàng một cách thông thường của họ. Đây chính là tính năng Killer Feature đầu tiên, giúp khách hàng yêu thích sản phẩm của BuyMed, từ đó là liên tục quay trở lại sử dụng nền tảng này với tỉ lệ retention rate luôn lớn hơn 90% mỗi tháng.

Xin mời các bạn đọc chi tiết bài viết này ở ĐÂY nhé!


#3: Cập nhật 40 cách “kinh điển” khiến sản phẩm tung ra thị trường bị thất bại từ HBR

Bài viết này có chia sẻ về 40 lý do khiến sản phẩm mang ra thị trường thất bại, mà tới tận bây giờ khi đọc lại, tôi vẫn thấy thật thấm thía và tin rằng có rất nhiều điều quan trọng là những lý do “vượt thời gian, ở mức “kinh điển” luôn đúng cho startup - những công ty xây dựng sản phẩm mới ra mắt thị trường tham khảo. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có một vài điểm, cần sự điều chỉnh một chút để phù hợp với bối cảnh kinh tế xã hội của chúng ta hiện nay. Nhân chuỗi bài viết về xây dựng sản phẩm, tôi đã chia sẻ lại nội dung của 40 lý do này, cùng với sự điều chỉnh nho nhỏ của tôi cho phù hợp hơn.

Xin mời các bạn đọc chi tiết bài viết này ở ĐÂY nhé!


Bài toán Đồng sáng lập:


#1: Làm thế nào để lựa chọn đồng sáng lập phù hợp nhất với startup bạn

Tôi luôn tin rằng, mọi thứ đều bắt đầu tư việc ta lựa chọn. Vì chọn đúng luôn là cách tránh sai hiệu quả nhất. Vậy làm sao để chọn đúng đồng sáng lập? - đây chắc hẳn là câu hỏi luôn thường trực trong mỗi nhà sáng lập startup. Để chắc chắn việc mình hiểu được đối phương có thực sự là người phù hợp, tôi đã chia sẻ về những câu hỏi đặt ra cho đối phương trong bài viết.

Xin mời các bạn đọc chi tiết bài viết này ở ĐÂY nhé!


#2: Cách nuôi dưỡng mối quan hệ đồng sáng lập bền vững

Trong mọi mối quan hệ thường thấy, là đều cần đến sự chăm sóc, duy trì và bồi dưỡng phát triển. Mỗi quan hệ đồng sáng lập cũng vậy. Họ cần ưu tiên dành thêm thời gian với những đồng sáng lập của mình, thường xuyên đi ăn hay đi uống, tương tác trực tiếp để duy trì mối quan hệ gắn bó với nhau.

Trong bài chia sẻ vô cùng tuyệt vời của Brian Chesky - Co-founder CEO Airbnb, tại trường Stanford vừa qua, đã khiến tôi vô cùng ấn tượng đặc biệt khi anh chia sẻ về cách anh và 2 đồng sáng lập của mình nuôi dưỡng mối quan hệ bền vững hơn thập kỉ xây dựng Airbnb. Đó là từ những năm 2009, các đồng sáng lập đã hẹn với nhau rằng, vào Chủ nhật mỗi tuần, dù họ có bận tới đâu, họ đều sẽ có buổi gặp mặt với nhau. Vì họ tin nằng, mối quan hệ đồng sáng lập của mình chỉ có thể bền lâu, thì cần dựa trên sự liên kết và giao tiếp liên tục. Và giữa họ cũng có một nguyên tắc là, cho dù họ có tranh luận với nhau mỗi này về các quyết định quan trọng trong công ty, thì “Winning in an argument is never important than preserving the relationship” (Chiến thắng trong một cuộc tranh luận không bao giờ quan trọng hơn việc giữ gìn mối quan hệ). Vì họ tin rằng việc một mình chiến thắng trong tranh luận không bao giờ có thể cùng thắng để đi xa được.

Xin mời các bạn đọc chi tiết bài viết này ở ĐÂY nhé!


#3: 5 lý do thường tìm thấy trong các mối quan hệ căng thẳng giữa các đồng sáng lập tại startup

Đặt trong một guồng quay làm việc nhiều áp lực về thời gian, nhiều hạn chế về nguồn lực, cùng với rất nhiều tranh luận mỗi ngày, tưởng chừng như không bao giờ kết thúc tại startup, khiến mối quan hệ giữa các đồng sáng lập lại càng bị thử thách hơn bao giờ hết. Để có thể nhanh chóng kịp thời xử lý căng thẳng leo thang, điều quan trọng là chúng ta cần đủ cởi mở để chấp nhận và ngồi xuống phân tích các nguyên nhân. Tôi đã chia sẻ về 5 nguyên nhân chính thường tìm thấy trong các mối quan hệ đồng sáng lập căng thẳng.

Xin mời các bạn đọc chi tiết bài viết này ở ĐÂY nhé!


#4: Làm gì khi năng lực của đồng sáng lập không còn phù hợp với startup?

Ở những ngày đầu tiên đồng hành gây dựng startup, có thể các đồng sáng lập tìm thấy và chọn nhau chỉ vì có chung tầm nhìn, lý tưởng và mục tiêu sáng lập startup, nhưng theo thời gian, họ sẽ nhận ra những điều đó là chưa đủ. Họ cần ở đồng sáng lập của mình, có bộ năng lực bổ khuyết lẫn nhau, có khả năng lãnh đạo, sự nhanh nhạy giải quyết vấn đề, và tư duy học tập nhanh chóng các bộ kỹ năng cần thiết của mình để đưa startup cất cánh. Đặc biệt là khi startup phát triển hơn, đội ngũ được mở rộng, trong khi năng lực của đồng sáng lập không thể “scale” phát triển theo cùng tốc độ của startup, thì có thể các nhân viên có nhiều kinh nghiệm được tuyển vào sẽ nhận thấy đồng sáng lập không đủ giỏi và thuyết phục để họ lắng nghe, và làm việc cùng, thì đây thực sự có thể là “nút thắt cổ chai” cho sự phát triển của startup. Do đó câu hỏi đặt ra sẽ là, các đồng sáng lập startup nên làm thế nào trong hoàn cảnh này?

Xin mời các bạn đọc chi tiết bài viết này ở ĐÂY nhé!


#5: Cần làm gì khi đồng sáng lập rời startup?

Tôi tin rằng, như mọi mối quan hệ, không phải là sự kết thúc, mà là cách kết thúc mới thực sự quan trọng. Việc đồng sáng lập rời khỏi startup không phải là dấu chấm hết với startup, nhưng cách chuẩn bị và xử lý cho sự rời đi này mới là điều tạo nên tác động lớn hơn cả. Việc ra đi trong tư thế ngẩng đầu, trong bầu không khí của sự thiện chí và sự tri ân, giữ được ấn tượng tốt về nhau là rất khó, nhưng thực sự rất cần thiết. Tôi đã chia sẻ về 3 bước cơ bản giúp các nhà sáng lập startup cần phải xử lý thật hiệu quả, minh bạch rõ ràng, và hợp tình hợp lý.

Xin mời các bạn đọc chi tiết bài viết này ở ĐÂY nhé!


Bài toán Core Values:


#1: Chia sẻ về 6 nguyên tắc cơ bản trong việc xây dựng giá trị cốt lõi của startup

Core Value - Giá trị cốt lõi là những hệ giá trị định hướng các hành vi trong tổ chức. Những giá trị này đi cùng với tầm nhìn của doanh nghiệp muốn hướng tới, là nền tảng hình thành văn hoá, và từ đó là phản ánh qua các hành động cũng như năng lực của mọi người trong doanh nghiệp đó. Theo thời gian, những điều này sẽ hình thành nên DNA của chính doanh nghiệp bạn, đóng vai trò nền tảng quan trọng trong việc thu hút và giữ chân nhân tài, phân bổ nguồn lực, đưa ra những quyết định trong lúc khó khăn, giảm đi những căng thẳng nội bộ, giúp mọi người cùng nhìn về một hướng nhất quan trong hành động. Thậm chí là còn có thể trở thành thương hiệu, là lợi thế cạnh tranh phân biệt doanh nghiệp bạn với các doanh nghiệp khác trong thị trường. Tôi đã chia sẻ về 6 nguyên tắc quan trọng, là tiền đề cơ bản cần có để startup thực sự có thể đi tìm được những giá trị cốt lỗi của mình một cách hiệu quả và ý nghĩa nhất.

Xin mời các bạn đọc chi tiết bài viết này ở ĐÂY nhé!


#2: Chia sẻ về 6 bước xây dựng giá trị cốt lõi của startup

Tôi đã chia sẻ về 6 bước cơ bản nhưng quan trọng, giúp startup thiết kế đi tìm và xây dựng giá trị cốt lõi của doanh nghiệp mình. Thực tế, đây cũng là những bước tôi đã thực hiện cùng với đội ngũ của mình trong việc tái định nghĩa lại Core values của Genesia Ventures Việt Nam vừa qua.

Xin mời các bạn đọc chi tiết bài viết này ở ĐÂY nhé!


Bài toán Giao tiếp với nhà đầu tư:


#1: Cần gì để trả lời những câu hỏi của nhà đầu tư một cách tối ưu nhất?

Tôi là một nhà đầu tư có niềm tin mạnh mẽ rằng, thời gian là “nguồn cung khan hiếm” và tối ưu hiệu suất trong thời gian hạn hẹp đó là một kỹ năng quan trọng, theo thời gian sẽ là lợi thế cạnh tranh của bất kỳ cá nhân và doanh nghiệp nào. Có nhiều cách giúp tôi nhận ra được năng lực tối ưu hiệu suất của các nhà sáng lập startup. Một trong số đó là thông qua cách các nhà sáng lập trả lời các câu hỏi của mình đặt ra. Các câu trả lời dài dòng không vào trọng tâm, hay câu trả lời ngắn gọn rõ ràng thuyết phục, thực sự có thể cho tôi đọc hiểu được rất nhiều về xu hướng khả năng điều hành doanh nghiệp của họ. Tôi đã chia sẻ về tầm quan trọng và cách làm cơ bản nhất giúp các nhà sáng lập có thể đưa ra các câu trả lời tối ưu của mình, trong sự giới hạn về thời gian tại các buổi họp với các nhà đầu tư.

Xin mời các bạn đọc chi tiết bài viết này ở ĐÂY nhé!


#2: Xây dựng FAQ với tư duy “1 mũi tên trúng 3 đích” giúp gia tăng hiệu suất gọi vốn cho startup

Trong quá trình gọi vốn của startup, chắc hẳn các nhà sáng lập sẽ cảm thấy choáng ngợp, mệt mỏi, thậm chí còn có chút "tẻ nhạt" khi phải họp với hết quỹ đầu tư này tới các quỹ đầu tư khác, trong đó gặp phải rất nhiều câu hỏi trùng lặp? Tôi hoàn toàn đồng cảm với các nhà sáng lập về điều này. Mặt khác, trong giai đoạn khó khăn gọi vốn hiện nay, startup sẽ rất cần những các làm thông minh và hiệu quả hơn nữa, giúp gia tăng sự thuyết phục của startup trong mắt các nhà đầu tư. Tôi đã chia sẻ về tư duy “1 mũi tên trúng 3 đích” - “Shareable - Repeatable - Scalable”, thông qua FAQ giúp tối ưu hiệu suất giao tiếp với các nhà đầu tư.


Chia sẻ về case study startup đã xây dựng hệ thống FAQ khiến tối ấn tượng nhất tới nay, có lẽ là Fundiin - nền tảng mua trước trả sau thân thiện với người tiêu dùng tại Việt Nam. Năm ngoái 2022, Fundiin đã lên kế hoạch gọi vốn vòng series A nhiều tham vọng dù trong bối cảnh cả hệ sinh thái startup bước vào “mùa đông gọi vốn” khắc nghiệt. Trước khi bắt đầu gọi vốn, team Fundiin đã soạn một CUỐN FAQ - với khoảng hơn 40 trang trả lời một cách chi tiết, dễ hiểu những câu hỏi mà Fundiin thường xuyên nhận được từ các nhà đầu tư trước đó. Đây là cách Fundiin giúp các nhà đầu tư thực sự quan tâm tới cơ hội đầu tư vào Fundiin, sẽ dành thời gian đọc hiểu cuốn FAQ đó trước khi bước vào buổi họp chính thức với đội ngũ sáng lập, đồng thời sẽ rút ngắn khoảng cách về thông tin giữa họ, khiến buổi họp diễn ra với những câu hỏi có chiều sâu hơn rất nhiều, gia tăng hiệu suất một buổi họp giữa các bên. Bên cạnh đó, qua mỗi buổi họp với các nhà đầu tư, nhà sáng lập và đội ngũ của mình lại cập nhật lại FAQ, hoàn thiện bộ câu hỏi và câu trả lời hơn nữa để có thể thuyết phục được các nhà đầu tư tiềm năng đang cân nhắc vào Fundiin. Nhờ những nỗ lực tối ưu hiệu suất giao tiếp với nhà đầu tư thông qua FAQ như vậy, mà Fundiin có thể hoàn thành vòng gọi vốn 5 triệu USD theo đúng kế hoạch của mình.

Xin mời các bạn đọc chi tiết bài viết này ở ĐÂY nhé!


#3: Startup xây dựng niềm tin với nhà đầu tư hậu gọi vốn

Startup sau khi gọi vốn xong, để giao tiếp hiệu quả với nhà đầu tư, nhà sáng lập cần minh bạch chia sẻ cho nhà đầu tư biết, không chỉ về những ý tưởng kinh doanh, mà còn cả những kết quả thực thi cùng với những kế hoạch cụ thể hướng tới hiện thức hoá ý tưởng đó. Càng hiểu rõ quá trình phát triển đó của start-up, nhà đầu tư sẽ càng tin tưởng vào khả năng thực thi của đội ngũ startup, qua đó họ có thể tiếp tục đầu tư, ủng hộ startup ở các vòng gọi vốn tiếp theo. Fundiin luôn là startup làm rất tốt bài toán này. Nhân dịp chuỗi bài viết về đề tài giao tiếp hiệu quả với nhà đầu tư, tôi đã chia sẻ về case study của Fundiin, thông qua bài viết được đăng trên Báo đầu tư của tôi trước đây.

Xin mời các bạn đọc chi tiết bài viết này ở ĐÂY nhé!


Tạm biệt tháng 4 với rất nhiều bài học ý nghĩa đề cập ở trên nhé! Tôi thực sự rất vui khi mình cơ hội được lăn sả, trải nghiệm và học hỏi mỗi ngày cùng với các startup. Để từ đó, tôi có thể chia sẻ những bài học quan trọng này tới nhiều người, để chúng ta cùng nhau hoàn thiện và phát triển hơn nữa. Yeah, chúng ta cùng nhau "Keep fighting" cho một tháng 5 rực rỡ sắp tới nhé!!

Comentários


bottom of page